Xưa kia có một chàng trai trẻ ứng thí nhiều lần nhưng đều bị trượt. Công danh bất toại, chàng quyết định xuất gia tìm Đạo.

Một ngày nọ, chàng đi vào hang động trên núi và gặp một vị cao nhân đang tu luyện. Vị cao nhân này quan sát chàng trai thật kỹ và tỏ vẻ ưng ý. Ngài chậm rãi nói: “Con muốn học gì? Ta có thần thông biến đá thành vàng, khinh công, độn thổ”.

Chàng trai không suy nghĩ nhiều liền trả lời một cách chân thành: “Con chỉ muốn học Đạo”. Do đó, hàng ngày vị cao nhân đều thuyết giảng về Đạo và hướng dẫn chàng tập thiền, cuối cùng chàng đã có thể nhập tĩnh được.

Tu luyện trong người thường

Vài năm sau, vị cao nhân nói với đệ tự, ngài muốn xây một ngôi đền nguy nga tráng lệ, nhưng không có đủ tiền. Ngài muốn đệ tử hãy đi ra phiên chợ ở chân núi và bán phấn trang điểm. Chàng trai không muốn đi, nhưng vì đó là yêu cầu của Sư phụ nên chàng đành phải vâng theo.

Chàng hỏi vị cao nhân: “Thưa sư phụ, con nghèo không một xu dính túi, thì lấy đâu ra mỹ phẩm để bán bây giờ?” 

Vị sư phụ chỉ tay vào một đống đá. Trong nháy mắt, rất nhiều hộp phấn trang điểm cao cấp hiện ra. Chàng trai không thể hiểu được vì sao Sư phụ của mình – người có thần thông, có thể biến hóa ra bất cứ thứ gì – lại bắt chàng đi bán mỹ phẩm kiếm tiền? Mặc dù trong tâm đầy hoài nghi, chàng vẫn thực hiện theo lời của sư phụ.

Ảnh minh họa dẫn theo Sống đẹp TV.

Do đó, bất đắc dĩ chàng trai phải gói ghém các hộp mỹ phẩm và xuống núi hàng ngày vào lúc sáng sớm. Chàng là một người sống nội tâm – hiền lành và hay ngại ngùng. Chàng cảm thấy lạc lõng nơi chốn chợ búa. Chàng chọn một góc yên tĩnh trong khu chợ ồn ào và cố gắng bán số mỹ phẩm. Tiếng rao của chàng rất nhỏ và chẳng ai nghe thấy cả.

Sư phụ của chàng đứng cách đó không xa và khẽ lắc đầu: đệ tử quá e sợ nơi phố chợ trần tục… Sư phụ bèn hóa thân thành một tên đồ tể hung bạo, tay cầm một con dao phay thật to. Tên đồ tể tiến đến bên chàng trai và ra hỏi xem chàng đang bán món gì.

Chàng trai cúi đầu, mặt đỏ gay. Ngay sau đó chàng cố trả lời với giọng run run: “Tôi bán mỹ phẩm”. Tên đồ tể nói: “Nếu nhà ngươi bán món gì, thì ngươi phải rao thật to để mọi người nghe thấy. Ai mà nghe được cái giọng yếu xìu ấy chứ? Nếu ngươi còn rao cái kiểu ấy nữa thì ta sẽ phá tan cái sạp của nhà ngươi”.

Chàng trai chẳng hiểu nổi việc gì đang diễn ra. Một phút trước, khu chợ còn rất bình thường, thế mà ở đâu lại xuất hiện tên đồ tể hung dữ này. Chàng nghĩ: “Mình phải hoàn thành điều mà sư phụ bảo mình làm”. Nhờ đó chàng vượt qua được sự e dè của mình và dần dần có thể rao hàng thật to.

Đủ loại tình huống hỗn loạn xảy ra trong chợ: đánh lộn, cãi vã, trẻ em khóc lóc, và những tên côn đồ gây sự. Chàng không thể tĩnh tâm khi quay về núi hàng ngày. Chàng lúng túng không dám thắc mắc với Sư phụ, nhưng dần dần chàng cũng ngộ ra được rằng mình là người tu luyện, và rằng khi trong tâm luôn có Đạo thì thế gian trần tục không thể ảnh hưởng tới chàng được. Thật sự không có gì là không thể vượt qua.

Vượt qua thử thách và đắc Đạo

Một tháng đã trôi qua, chàng trai vẫn chưa bán được cho một người nào. Chàng thấy việc bán mỹ phẩm còn khó hơn việc tu luyện. Sau đó chàng ngộ được mình phải làm bất cứ điều gì mà sư phụ yêu cầu và phải làm nó với tâm thoải mái.

Một ngày nọ chàng nhận ra để bán được mỹ phẩm thì phải tiếp xúc với nữ giới. Với một người hay ngại ngùng như chàng, điều đó thật khó; chẳng những phải nói chuyện với họ, mà còn phải giúp họ thử phấn trang điểm. Dần dần chàng cũng hiểu được rằng mình là người tu luyện chứ không phải người thường. Không gì có thể làm lay động cái tâm tu luyện của chàng được.’

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dao.jpg
Ảnh: Chánh Kiến.

Một hôm, một vị nữ thần trong ngôi đền trên núi muốn khảo nghiệm sự kiên định của chàng. Bà đã hóa thân thành một thiếu nữ xinh đẹp và làm nhiều cử chỉ khêu gợi đối với chàng trai. Nhưng chàng không hề động tâm. Vị nữ thần rất hài lòng và lại hóa thân thành một phụ nữ trung niên ăn mặc giản dị. Khi bà thử phấn trang điểm lên mặt mình, ngay lập tức bà trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Rất nhiều người đã chứng kiến cảnh tượng này và đổ xô đến mua món mỹ phẩm kỳ diệu ấy.

Thật ngẫu nhiên, ngay lúc đó hoàng hậu đang đi bái Phật ở một ngôi đền gần đó. Khi được kể về loại phấn trang điểm ấy, bà đã trả hàng trăm lượng vàng để mua tất cả số phấn. Chàng trai nhìn hàng trăm lượng vàng và nghĩ rằng cuối cùng thì Sư phụ cũng đã có thể xây dựng được một ngôi đền. Chàng vui mừng quay về núi.

Nửa đường, chàng trai gặp một đám lính đang lăng mạ một nhóm thiếu nữ. Chàng trai liền cất lớn tiếng nói mình có rất nhiều vàng và muốn chuộc những thiếu nữ kia. Tên thủ lĩnh rất hả hê khi nhận được vàng và lập tức trả tự do cho các cô gái. Sau sự việc này, chàng trai nghĩ rằng mọi việc thật không thể lường trước được; một phút trước mong muốn của sư phụ chàng có vẻ như sắp thành hiện thực, vậy mà giờ đây tất cả số vàng đã không còn nữa, và hy vọng xây dựng một ngôi đền cũng tiêu tan.

Chàng quay về và kể lại toàn bộ sự việc cho Sư phụ. Sau khi nghe hết câu chuyện về nhóm thiếu nữ, vị sư phụ chỉ tay lên trời. Chàng trai ngước nhìn lên và thấy một ngôi đền thật nguy nga tráng lệ. Vị sư phụ nói: “Con đã giúp ta xây lên ngôi đền đó. Nó đã được xây khi con giữ được tâm an tĩnh và kiên định trong quá trình bán mỹ phẩm.”

Giờ thì chàng trai đã hiểu được Đạo trong việc kinh doanh.

***

Cảm ngộ: Thực ra quá trình bán mỹ phẩm của chàng trai trẻ cũng chính là quá trình anh thành tựu bản thân trong tu luyện. Bắt đầu từ hoài nghi, mơ hồ nhưng anh vẫn kiên định làm theo lời Sư phụ. Trong quá trình ấy, Sư phụ luôn dõi theo, chỉ dạy đệ tử (thấy đệ tử ngại ngùng, Sư phụ hóa thành đồ tể hăm dọa anh ta, thực chất là để anh ta vượt qua sự e dè của chính mình). Đệ tử trong quá trình thực hiện vẫn cần phải ngộ, nên nhiều khi rơi vào hoàn cảnh không biết làm thế nào, nhưng nhớ tới lời dạy của Sư phụ, nên anh vẫn kiên định, ngày ngày cố gắng.

Tu luyện ngoài xã hội không giống tu trong chùa, cả ngày đủ các chuyện lớn bé xảy ra (cũng như chàng trai trẻ, những chuyện đánh lộn, cãi vã… xảy ra trong chợ khiến anh không thể tĩnh tâm được). Tuy vậy cuối cùng anh cũng nhận ra, nếu tâm anh bất động, trong tâm có Đạo thì những chuyện nhân thế không thể ảnh hưởng tới anh được. Đó chính là quá trình anh tu tâm, dần dần đạt được cảnh giới tâm thanh tĩnh trước thế gian vạn sự.

Trong quá trình này, anh cũng bỏ được tâm sắc dục và tâm tham tiền tài, anh cũng ngộ ra mọi thứ trên thế gian quả là không thể lường trước. Ví như bỗng dưng có vị hoàng hậu đến mua hết số mỹ phẩm, rồi anh có được số tiền lớn nhưng bỗng chốc trở thành trắng tay. Đi đến cuối con đường mà Sư phụ dẫn dắt, lúc này anh mới hiểu ra hết thảy những gì anh gặp đều chính là con đường tu luyện của bản thân, những rắc rối đều là khảo nghiệm cái tâm tính hoặc giúp anh đề cao lên, cuối cùng đạt tiêu chuẩn cảnh giới cao, có thể đắc Đạo.

Bài viết đã được ĐKN biên tập, bạn có thể xem bài viết gốc tại đây.

Theo Hạo Thiên, Chánh Kiến
Ngọc Mai (biên tập)

Video xem thêm: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.tv||2fc53753a__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: