Hầu hết các cổ thư luận về tướng mạo đều mô tả gương mặt của người phụ nữ vượng phu là đầy đặn, tươi sáng, hiền lương… Thực ra, hết thảy những đặc điểm ngoại hình đó đều biểu hiện một phẩm chất quan trọng của họ, đó là ôn nhu như nước.

Văn hóa truyền thống cho rằng: phụ nữ thuộc tính là nước, mà nước chủ tài, do đó thiên tính của phụ nữ là tài mệnh. Còn tài vận của đàn ông chỉ ẩn chứa nước trong ngũ hành, nước này chỉ là một bộ phận nhỏ mà thôi.

Nước luôn chảy xuôi, đọng về nơi thấp nhất

Nước luôn chảy xuôi và đọng lại ở chỗ trũng nhất, thấp nhất. Giống như nước, người phụ nữ trong quan hệ gia đình nên thuận chiều mà nhún xuống, nhưng thực ra là nâng đỡ cả con thuyền gia đình. Ôn nhu, mềm mại, nhún nhường… chính là nước, nhưng mạnh mẽ, tràn đầy và bao dung… cũng là nước.

Những phụ nữ mạnh mẽ tự cho rằng họ có thể đội trời đạp đất, nhưng như vậy là quên mất đặc thù và thiên chức của mình. Khi tranh chấp “vùng trời” với người đàn ông trong nhà, họ khiến chồng mình mất đi không gian, xa rời bản chất thiên định. Những thê thiếp như vậy khẳng định là khắc phu. Loại phụ nữ này, nếu gặp người chồng cứng vía, khắc mệnh, thì rất dễ đi đến đổ vỡ, cho dù có tiền bạc và cố níu giữ thì gia đình cũng chẳng ấm êm, hạnh phúc.

Giống như nước, người phụ nữ trong gia đình nên thuận theo chiều dốc, nhún mình xuống chỗ thấp để nâng đỡ cả gia đình. (Ảnh: Shutterstock)

Nước gặp chướng ngại tự động rẽ lối

Nước là loại vật chất mềm mại và lành tính nhất trong thế giới tự nhiên, dòng chảy gặp phải chướng ngại sẽ tự động rẽ lối, luồn lách, thẩm thấu… Vì vậy, nước rất ít khi bị chặn đứng hoặc tổn hao.

Đối diện với ông chồng đang nổi giận lôi đình, người vợ nhẫn nhịn sẽ biết lấy nhu khắc cương. Mà cũng chỉ có nhu mới khắc được cương, còn cương thì không thể khắc nhu. Thế nên, gặp những phụ nữ nũng nịu, dịu dàng, ôn nhu như nước thì người quân tử, dù cứng rắn đến mấy, cũng sẽ mềm lòng mà khởi thiện tâm.

Người làm vợ phải biết ứng xử cương nhu thích hợp với chồng. Những phụ nữ lấy cương làm chính, thích đối đầu kiểu “ăn miếng, trả miếng” hoặc tranh đấu thắng thua, khẳng định bản thân với đàn ông chính là “lấy trứng chọi đá”, kết quả là họ luôn phải nhận phần khổ đau và thiệt thòi.

Nước tưới mát, nuôi dưỡng vạn vật

Nước là cội nguồn của sự sống và nuôi dưỡng muôn loài, nước nối vòng tuần hoàn giữa trời và đất mà không hao tổn và đòi hỏi điều gì. Người vợ như nước sẽ luôn tìm thấy điểm tốt của chồng mà ca ngợi, tán dương, chiều chuộng… Sự ôn nhu, đằm thắm, trân trọng của họ khiến người chồng cảm thấy mình là tất cả, có trách nhiệm lớn lao với cuộc đời vợ. Người vợ khéo léo, uyển chuyển như nước sẽ khiến đức trượng phu cảm thấy tràn đầy sức mạnh, quyết tâm hết lòng bảo vệ gia đình, vợ con.

Có người vợ vị tha, nhường nhịn, ôn nhu như nước thì người chồng dù có bị cuộc đời xô đẩy năm châu bốn bể, trượt ngã nơi thác ghềnh, lạc vào luồng chảy xiết, thậm chí lâm vào chốn vào sinh ra tử… rồi cũng sẽ trở về với mái nhà trong mát, tĩnh lặng, thảnh thơi.

Được như vậy, hỏi tình nghĩa phu thê không bền chặt sao được?

Người vợ ôn nhu như nước, tất sẽ được chồng che chở, yêu thương

Trong một gia đình viên mãn, người vợ ôn nhu như nước giúp người chồng thể hiện được phong độ của bậc trượng phu, phát huy hết sở trường, thế mạnh của mình. Trong gia đình ấy, người chồng có thể làm vợ mình tủi thân, oan ức được sao? Bậc trượng phu ấy có thể để vợ con lầm than thống khổ, bị người đời ức hiếp, dè bỉu được sao?

Theo quan niệm của cổ nhân, trong gia đình người vợ là nước, là dòng chảy mang về tài lộc. Vậy nước mà không tuôn trào thông suốt, ôn nhu miên viễn thì hỏi tài vận, bổng lộc có theo về được không?

Nếu người vợ được ví như nước, thì người chồng chính là biển hồ. Hồ chứa càng sâu rộng, càng trữ được nhiều nước, vì vậy trượng phu càng sâu sắc, bao dung càng làm cho hiền thê viên mãn tràn đầy, mở mang vượng khí, tài lộc – con cháu sinh sôi nảy nở. Người chồng rộng lượng, yêu thương vợ con đến đâu thì phúc lộc, tiền tài hội tụ nhiều đến đấy.

Theo Cmoney
Nam Phương biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds