Mỗi một khó khăn và chướng ngại, trên thực tế đều là lời chúc phúc âm thầm, đều là sự an bài tốt nhất của thiên thượng.

Mọi chuyện phát sinh đều có nguyên nhân của nó, và đều là sự an bài tốt nhất. Trên đời này không có điều ngoài ý muốn, không có chuyện gì xảy ra là ngẫu nhiên cả! Bất kể bạn gặp được ai, đó đều là gặp đúng người. Bất kể xảy ra chuyện gì, đó đều là sự tình duy nhất sẽ phát sinh.

Dù cho sự tình bắt đầu vào thời khắc nào, đó đều là thời khắc thích hợp nhất. Mỗi một sự tình phát sinh đều là chỗ có ích lớn nhất với bạn, mỗi một tình huống đều là cơ hội để ta trưởng thành, mỗi một sự việc diễn ra đều đang cấp cơ hội cho ta đề cao, khiến ta trở nên mạnh mẽ hơn, cơ trí hơn và giàu lòng yêu thương hơn.

Bạn hãy tin tưởng rằng: Vũ trụ lấy phương thức hoàn mỹ nhất mà vận hành, từ chỗ không hoàn mỹ đến hoàn mỹ, và từ chỗ hoàn mỹ cho đến hoàn mỹ hơn. Cũng giống như bùn lầy với hoa sen, đó không phải là nguyền rủa, mà là chúc phúc; cũng như tổ kén với con bướm, đó không phải là lực cản, mà là sự ban ân. Mỗi một khó khăn và chướng ngại, trên thực tế đều là lời chúc phúc âm thầm, đều là sự an bài tốt nhất của thiên thượng.

Có người nói, Đấng Tạo Hóa thật quá tàn khốc, cứ nhất quyết để cho Beethoven tai điếc, để cho John Milton mù loà. Còn tôi thì lại nghĩ khác: Nói không chừng đây chính là vì Đấng Tạo Hóa có chủ ý an bài như vậy. Ngài sợ hai thiên tài tuyệt thế này bị thanh sắc của thế gian mê hoặc, mất đi sự bình hòa và tĩnh lặng trong tâm, sẽ không viết ra được những ca khúc và thi phẩm của họ, nên mới để cho nhạc sĩ Beethoven tai điếc, nhà thơ John Milton mắt mù. Đây chỉ là vì để tâm linh của họ càng có thể nếm trải mùi vị ngọt ngào tốt đẹp của tâm thái tĩnh lặng, sáng tác nên những tác phẩm để đời.

Mỗi một khó khăn và chướng ngại, trên thực tế đều là lời chúc phúc âm thầm, đều là sự an bài tốt nhất của thiên thượng.
Mỗi an bài của Đấng Tạo Hóa đều là có lý do – Tranh vẽ Ludwig van Beethoven (Ảnh: annahar.com)

Hết thảy sự tình phát sinh đều là an bài tốt nhất

Chúng ta đều nói trong đời người xảy ra rất nhiều sự kiện ngẫu nhiên, bất ngờ ngoài ý muốn. Kỳ thật, bên trong định nghĩa của “thực tướng” (từ ngữ Phật giáo chỉ bản chất và sự thật của hiện tượng) vốn không có cái gọi là những chuyện ngoài ý muốn, bởi hết thảy sự tình mà bạn trải qua trong một đời đều là lựa chọn của bản thân, là một kế hoạch tiến bước, mục đích chính là để bạn thông qua những sự tình ấy mà có được thăng hoa của linh hồn. Vậy nên, những người, những sự tình, những sự việc mà bạn gặp trong một đời đều là có nguyên nhân phát sinh, là có tác dụng của nó. Nếu bạn hiểu được một điểm này, bạn sẽ có cơ hội dựa vào chuyển biến tâm thái mà siêu việt ảnh hưởng tiêu cực của những sự tình ấy, trí tuệ của bạn chính là từ đây mà được nâng cao.

Vậy nên, tất cả sự tình phát sinh, dù bạn cho rằng là tốt hay xấu, kỳ thực chúng đều là một loại trải nghiệm vì tốt cho bạn mà an bài. Vậy nên, cần phải có trách nhiệm với hết thảy những gì bạn gặp phải, quan trọng là bạn học được gì từ chúng, bạn có thể thông qua những trải nghiệm đó mà siêu việt điều gì? Thay đổi của bạn phải chăng càng có thể phản ánh khát vọng trong tâm bạn một cách chân thật? Nếu là như vậy, bạn cần phải cảm kích những trải nghiệm thoạt nhìn vào là không tốt với bạn, trên bề mặt khiến bạn trở thành người bị hại đó, bởi những trải nghiệm này vô cùng quan trọng, để cho tâm hồn bạn tiến thêm một bước thăng hoa, là nhiệm vụ cơ bản nhất bạn muốn đạt được khi chuyển sinh đến thế gian này.

Lần sau, nếu có những sự tình “ngẫu nhiên và bất ngờ” phát sinh, xin hãy nói với bản thân: Vì sao mình lại muốn những sự tình này phát sinh? Mình cần phải học được gì từ trong đó? Mình sẽ tiếp nhận những sự tình này dễ dàng hơn, mình sẽ càng tự nguyện chịu nhận trách nhiệm với sự tình này.

Hết thảy sự tình phát sinh đều là an bài tốt nhất
Tất cả sự tình phát sinh, dù bạn cho rằng là tốt hay xấu, kỳ thực chúng đều là một loại trải nghiệm vì tốt cho bạn mà an bài. (Ảnh: pinterest.com)

Mọi sự tình phát sinh đều là để dẫn dắt bạn hướng đến điều tốt đẹp nhất

Mỗi một hoàn cảnh đều là cơ hội trưởng thành; mỗi một sự tình phát sinh đều có thể khiến bạn cứng cáp, cơ trí và tràn đầy yêu thương hơn. Hết thảy sự tình phát sinh đều dẫn dắt bạn hướng đến thiện lương. Có những hoàn cảnh ban cho bạn cơ hội tốt để buông bỏ chấp trước hoặc loại bỏ những cảm xúc không cần thiết, hiểu một cách sâu sắc rằng đó là an toàn vô cùng và bạn được yêu thương.

Lúc này hãy tự nói với bản thân: “Vũ trụ là hoàn mỹ, mỗi một sự việc mà bản thân mình làm và hoàn cảnh mà mình gặp phải đều là hoàn mỹ”. Khi trí huệ của bạn đã trưởng thành rồi, bạn sẽ hiểu rõ được đạo lý một cách sâu sắc, và nhìn ra chỗ hoàn mỹ của hết thảy sự vật. Bạn có thể đứng ở tầm nhìn sáng tỏ hơn của hôm nay mà nhìn lại quá khứ, sau đó hiểu ra những sự việc trước đây bạn nhìn nhận là tiêu cực thì nay chúng đã mang đến cho bạn sự trưởng thành cùng những cơ hội mới.

Dù bạn không thể liễu giải được nguyên nhân, cũng nên tin tưởng những gì người khác làm cho bạn đều là giúp bạn tu luyện thiện căn của mình. Nếu như điều mà bạn kỳ vọng không phát sinh, hãy hiểu rằng có việc tốt hơn sẽ đến.

Yêu cầu sự tình hoàn toàn dựa theo mô thức trong tâm trí tưởng tượng mà tiến hành, thế thì sẽ rất tiêu hao năng lượng. Buông bỏ gánh nặng trong việc quy hoạch từng chi tiết nhỏ. Bạn không cần phải lúc nào cũng bám sát mỗi một sự việc. Chỉ cần chú ý chỉ dẫn trong tâm, thuận theo hoàn cảnh, như vậy sự việc sẽ tốt hơn tưởng tượng của ta rất nhiều.

Bạn có thể vì cho đi mà có được nhiều điều tốt đẹp hơn. Sự phó xuất rộng rãi của bạn sẽ gia tăng hồi báo cho bạn. Không kể là ở đâu, hãy trao tặng người khác nụ cười, tình yêu và khẳng định, cho đi những thứ bạn mong muốn có được, rộng rãi cho đi mà không cần hồi báo. Nếu bạn mong có được nhiều tình cảm chân thành hơn, thì hãy trao tặng tình cảm chân thành trước đã! Nếu bạn mong muốn có được sự tôn trọng và ủng hộ nhiều hơn, thì trước tiên hãy cho đi, cuối cùng bạn sẽ nhận thấy những tình cảm tốt đẹp bạn cho đi ấy đều đổ dồn về phía bạn gấp bội lần.

Mọi sự tình phát sinh đều là để dẫn dắt bạn hướng đến điều tốt đẹp nhất
Không kể là ở đâu, hãy trao tặng người khác nụ cười, tình yêu… (Ảnh: tiin.vn)

Cho phép người khác làm chính bản thân họ. Như vậy, sẽ tăng cường năng lực tiếp nhận diện mạo vốn có của bản thân và thiện đãi bản thân mình. Khi bạn tiếp nhận bản thân, yêu thương chính mình, trường năng lượng xung quanh bạn sẽ tốt đẹp hơn và hấp dẫn sự vật tốt hơn. Tiếp nhận sự việc bạn không thể thay đổi được, và nhìn ra ý nghĩa chính diện từ bên trong.

Ví dụ, bạn chờ đợi bầu trời quang đãng để có được kỳ nghỉ lý tưởng, kết quả hôm ấy trời lại mưa to! Tìm ra được món quà của hoàn cảnh mới, đừng nên oán trách vận rủi của mình, tận hưởng cảnh đẹp của ngày mưa và cảm kích mọi điều nó mang đến khi đã thay đổi hành trình của bạn.

Bởi vì, mọi chuyện chỉ nằm ở phương thức chúng ta nhìn nhận nó. Nếu bạn có thể kéo dài thời gian ra xem thử, nếu bạn có thể nâng cao tầm nhìn của bản thân, sẽ thấy không có bất cứ cảnh ngộ mà bản thân gặp phải nào là không tốt, mà tất cả đều là hảo sự. Khiếm khuyết cũng vậy, tai nạn cũng vậy, nghèo khó cũng vậy, phá sản cũng vậy, từ một góc độ khác mà nhìn: Tất cả đều là sự an bài tốt nhất.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thuận An biên dịch