Người xưa nói: “Trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu”. Họ cho rằng, nếu một người ở phương diện “dâm dục” mà không hạ xuống được thì không thể được xem là người quân tử chân chính, thậm chí còn là một người ác. 

Ở phương diện này, người xưa có những tiêu chuẩn đạo đức vô cùng nghiêm khắc, bởi họ biết được rằng, phạm vào tội “tà dâm” này sẽ phải chịu hậu quả đáng sợ! Hãy cùng đọc hai câu chuyện trích trong “Duyệt thảo vi đường ký” dưới đây để hiểu hơn về điều này!

1. Suy nghĩ tà dâm không ngừng, công danh bị tiêu tan

Vào năm Chính Đức thời nhà Minh (1505-1521), có một vị thư sinh tên là Triệu Vĩnh Trinh. Khi còn trẻ, anh ta gặp một thầy đoán tướng số rất giỏi. Ông thầy tướng số nói với anh ta rằng: “Vào năm 23 tuổi, cậu nhất định sẽ đỗ đầu trong kỳ thi hương và nhận được bổng lộc.”

Đúng vào năm 23 tuổi, Triệu Vĩnh Trinh lên đường dự kỳ thi Hương. Trong buổi thi hôm ấy, anh ta đã viết một bài văn rất hay. Sau khi xem xét các bài thi, quan chủ khảo quyết định chọn bài của anh ta. Tuy nhiên, trái với mong đợi, anh ta đã trượt những bài thi sau và vì thế không đỗ trong kỳ thi này.

Triệu Vĩnh Trinh trong lòng rất khổ sở và tức tối. Đêm hôm ấy, Triệu Vĩnh Trinh đã có một giấc mộng, trong giấc mộng ấy, anh đã gặp Văn Xương Đế quân (một vị thần phụ trách việc học hành thi cử). Trệu Vĩnh Trinh hỏi nguyên nhân vì sao mình lại bị trượt trong kỳ thi vừa rồi.

Vị Thần trả lời rằng: “Ngươi vốn là đỗ đầu trong kỳ thi hương năm nay, nhưng bởi vì gần đây ngươi có ý dâm dục bỡn cợt với người hầu gái trong nhà. Hơn nữa còn dẫn dụ tà dâm với cô gái nhà hàng xóm. Mặc dù những ý định tà dâm của ngươi chưa trở thành sự thực, nhưng mà tâm ý của ngươi lại tràn đầy dục vọng, dâm ý triền miên không ngừng, tâm địa ngày càng xấu. Cho nên đường công danh bị tiêu trừ!”

Nghe Thần giải thích xong, Triệu Vĩnh Trinh bật khóc. Anh ta cũng phát tâm thề nguyện sửa chữa lỗi lầm và làm thật nhiều việc tốt. Sau đó anh ta còn viết một cuốn sách khuyên răn mọi người phải biết giữ gìn, tránh các suy nghĩ và thái độ dâm đãng. Kết quả, Triệu Vĩnh Trinh đã đỗ đầu trong kỳ thi hương tiếp theo. Sau này, Triệu Vĩnh Trinh được phong làm chức quan lớn, cai quản một vùng rộng lớn.

2. Bị mỹ nữ dẫn dụ, hòa thượng bị hủy hoại

Xưa kia ở Chiết Giang có một vị hòa thượng lập chí tu hành. Ông phát thệ nguyện không sợ gian khổ, nhất định tu thành. Quả thực vị hòa thượng này rất chăm chỉ khổ tu, thường xuyên ngồi thiền, không nằm ngủ một cách thoải mái.

Một đêm nọ, bỗng nhiên có một mỹ nữ xinh đẹp đi đến bên vị hòa thượng này. Vị hòa thượng trong lòng biết rằng mình đã gặp ma sắc đến dẫn dụ, ông liền nhắm mắt đả tọa thiền định, không nghe, không nhìn mỹ nữ này.

Mỹ nữ xinh đẹp kia dùng đủ mọi loại chiêu thuật để dẫn dụ vị hòa thượng nhưng bởi vì hòa thượng có tâm chính, không động niệm dâm dục cho nên mỹ nữ một mực không thể đến gần ông.

Từ sau hôm đó, đêm nào mỹ nữ kia cũng xuất hiện bên cạnh ông và dùng đủ mọi thủ đoạn mê hoặc hòa thượng, nhưng vị hòa thượng vẫn một mực giữ được tâm của mình, không động niệm trước sắc dục.

Cuối cùng, mỹ nữ kia nói: “Định lực của ngài cao như vậy, ta thực sự phải đoạn tuyệt vọng tưởng. Ngài hiện tại đã đạt đến cảnh giới Thiên nhân của Đao Lợi Thiên, biết được gần ta sẽ bị hủy hoại con đường tu luyện nên ngài coi ta như hổ lang. Nếu như ngài cố gắng đạt tới cảnh giới “Phi Phi Tưởng Thiên” thì cho dù ngài có ôm một cơ thể mềm mại, ngài cũng sẽ có cảm giác như ôm một băng tuyết, nhìn thấy dung mạo xinh đẹp cũng chỉ như nhìn thấy bùn đất, sẽ không bị sắc dục làm động tâm. Còn nếu ngài tu hành đến cảnh giới “Tứ Thiện Thiên” thì ngài đã thực sự thoát khỏi sắc dục. Nếu như ngài dám cho phép ta tới gần mà thực sự không bị động tâm thì ta từ nay sẽ không lại tới quấy nhiễu ngài nữa!”

Vị hòa thượng đoán rằng mình đã đủ năng lực thắng được ma sắc dục nên thản nhiên đồng ý. Kết quả, mỹ nữ kia đã tới gần tựa sát vào vị hòa thượng mà vuốt ve ông và làm hủy hoại giới thể của vị hòa thượng.

Vị hòa thượng sau này buồn phiền mãi không thôi, mất hết hy vọng, uất ức mà lìa đời.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: