Một người bạn từng thú nhận với tôi rằng anh rất hối hận vì hồi còn trẻ mải chơi không học hành tử tế, bây giờ ít học, làm việc gì cũng khó.

Ít học trong xã hội vẫn rất thua thiệt, người khác muốn làm gì đó chỉ cần cố gắng một chút, còn người ít học như anh phải nỗ lực gấp 10 lần.

Nhưng thiếu kiến thức không có nghĩa là tuyệt vọng. Dù cho một người không có nhiều học thức, mà có thể làm được bốn điểm này thì vẫn rất ưu tú!

1. Nỗ lực chăm chỉ

Chú của doanh nhân nổi tiếng Kazuo Inamori có trình độ học vấn thấp, chỉ tốt nghiệp tiểu học. Vào lúc đó, ông không có công việc, chỉ có thể bắt đầu từ việc bán rau. Mỗi ngày ông kéo một xe rau cải lớn đi bán, rao hàng khắp các con phố.

Lúc này có không ít thân nhân cười nhạo ông sau lưng, nói rằng ông chẳng học hành gì, càng không có văn hóa, chỉ có thể làm công việc này, vừa khổ vừa mệt.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Nhưng ông cố gắng đi bán rau, bất luận trời hè oi bức hay gió rét thấu xương, ngày ngày đều mở hàng. Bằng cách này từ đi bán rong, dần dần ông đã mở được một sạp rau, cuối cùng mở được một tiệm bán rau lớn.

Tốt nghiệp tiểu học, chắc chắn không hiểu quản lý, tiêu thụ, kinh doanh là gì. Nhưng nhờ nỗ lực bền bỉ và kiên trì, cuối cùng ông cũng có thành tựu.

2. Tích Đức hành thiện, có lòng vị tha

“Đức năng thắng số”, cổ nhân tin rằng đời người có định số, nhưng cũng tin những việc thiện ác trong đời có thể cải biến vận mệnh.

Vào đời nhà Minh, có một thư sinh người ở Tô Châu tên là La Luân. Một hôm, anh cưỡi ngựa và dẫn theo một tiểu đồng cùng lên Nam Kinh dự thi. Trên đường đi, tiểu đồng cười nói rằng: “Hôm qua thật là gặp may, con đã nhặt được chiếc trâm vàng ở trong rãnh nước trước nhà người kia”.

Sau khi La Luân hỏi rõ sự việc, lập tức lấy chiếc trâm vàng cưỡi ngựa quay trở lại để trả cho người bị mất. Khi đến nơi thì trời đã tối, từ ngoài đã nghe trong nhà có tiếng nhiều người khóc lóc. Người đầy tớ gái vừa khóc vừa nói: “Con không lấy chiếc trâm vàng đó”. Cô muốn nhảy xuống giếng tự tử để chứng minh sự trong sạch của mình. Bà chủ cũng khóc lóc mà bảo: “Tôi không dính líu trong vụ mất cắp này”. Bà cũng đòi treo cổ tự tử để chứng minh mình vô tội. Sau đó, La Luân nghe tiếng đánh đập, chửi rủa của một người đàn ông nên liền lớn tiếng kêu cửa.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Người đàn ông ấy mở cửa bước ra. La Luân kể rõ việc tiểu đồng của mình bắt được chiếc trâm trong rãnh nước. Người chủ bấy giờ mới vỡ lẽ mọi chuyện và ăn năn nói: “Cám ơn công tử đã kịp thời quay lại, nhờ vậy mà tính mạng của vợ tôi và đứa hầu gái mới được bảo toàn”.

Hoá ra chiếc trâm bị rơi vào bồn rửa rồi theo dòng nước chảy đến bờ rãnh và tiểu đồng đã lượm được.

Sau đó, La Luân tiếp tục đến Nam Kinh dự thi, cuối cùng đậu trạng nguyên. La Luân không tham của cải, tấm lòng lương thiện, nhờ trả lại trâm vàng mà cứu được hai mạng người, vậy nên phúc báo rất lớn.

Rất nhiều khi chúng ta gặp may mắn, có thể là phúc báo cho Thiện quả mà mình đã gieo trồng. Có lúc người ta ngộ ra đó là “phúc báo”, cũng có lúc phúc báo không đến mau lẹ như vậy nên những người đa nghi cho rằng phải chăng không có tác dụng? Đó là “mê tín”? Thực ra đó có lẽ cũng là để khảo nghiệm con người, khi không nhìn thấy “phần thưởng” cho bản thân thì có còn giữ được sự thiện lương, vị tha? Nếu vẫn có thể giữ vững như vậy thì đó mới là người thiện lương thực sự.

3. Chân thành

Đối với tôi, chữ “Chân” có hàm nghĩa rộng lớn, một tầng nghĩa bên trong là sự chân thành. Chân thành với người khác và chân thành với chính mình.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chân thành là không giả bộ, không nói dối, không nói một đằng làm một nẻo, không nói tốt trước mặt mà nói xấu sau lưng, có thể thấu hiểu và thông cảm với người khác. Đối với bản thân thì cũng như vậy.

Hiện nay người ta dạy một số cách để lấy lòng người khác, thực ra nếu thực sự chân thành, bạn sẽ giống như chiếc nam châm thu hút mọi người đến gần, yêu quý bạn. Bởi vì bạn sống với bản chất của chính mình, với nội tâm ngay chính, mọi người sẽ tự nhiên cảm nhận được sự đáng tin và muốn giao tiếp cùng bạn.

4. Khiêm tốn

Học được cách đối đãi khiêm tốn với mọi người chính là bạn không tỏ vẻ bản thân ta đây tài giỏi, không ưỡn ngực khoe khoang, không nóng giận, không cố tình chứng tỏ đúng sai, không nghi ngờ ghen ghét với tài năng của người khác. Ngay cả khi là người có tài năng xuất chúng thì đứng trước mọi người, người khiêm tốn sẽ chọn cách bình lặng làm những việc cần làm.

Có câu: “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều hơn và khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn.

Thực ra kiếp nhân sinh chính là không hoàn mỹ, chúng ta không thể hy vọng mọi quyết định của mình đều là đúng đắn. Bạn có thể bước sai hôm qua, nhưng hôm nay bạn luôn có cơ hội để làm lại, chỉ cần chọn một con đường đúng đắn!

Vậy thế nào mới là con đường đúng đắn? Hãy tĩnh lặng nhìn vào trong nội tâm, hãy chân thành với chính mình, mỗi người chúng ta đều có phần thuần chân thuần thiện của bản thân, chỉ là qua năm tháng lâu dài đã sớm bị mai một. Nếu có thể đánh thức phần tâm hồn bị che phủ ấy, nó sẽ chỉ cho bạn con đường cần đi!

Ngọc Mai (tổng hợp)

Video xem thêm: Ca sĩ – NSND Trung Đức trải nghiệm về Pháp Luân Đại Pháp

videoinfo__video3.dkn.tv||a74ee72d3__