Thất bại đôi khi rất đáng sợ? Nó có thể bào mòn ý chí tiến về phía trước của người ta hay đập nát đi mộng tưởng mà bạn hằng theo đuổi. Bởi thế, con người vẫn luôn sợ hãi thất bại, sợ đến độ không dám chấp nhận nó. 

Nhưng nếu ta mạnh mẽ, kiên cường lên thì nỗi sợ hãi đó liền trở thành yếu nhược. Ta cứng rắn, kiên định thì thử thách dù cao lớn như núi Thái Sơn cũng trở thành nhỏ bé như cọng cỏ dưới chân. Khi nội tâm trở nên mạnh mẽ, ta liền phát hiện rằng, kỳ thực thất bại cũng không quá đáng sợ như ta vẫn tưởng. 

Nó sẽ là bài học để ta trưởng thành hơn, là lời nhắc nhở, lời dạy dỗ ta rằng ngã rồi thì phải biết đứng dậy, đi từ đáy cùng của sự thất bại mà hướng lên trên. 

Thất bại không đại biểu cho kết quả cuối cùng

Có người ngư dân nọ, trong một lần gặp tai nạn trên biển, đã trôi dạt đến một hòn đảo nhỏ. Đó là hòn đảo hoang không một bóng người. Ở đó thân cô thế cô, trải qua bao vất vả, cuối cùng ông cũng dựng được một cái lều nhỏ có thể che mưa tránh gió. 

Thế nhưng ngay khi người này chuẩn bị chợp mắt đi ngủ, bỗng nhiên cái lều nhỏ bốc cháy, mọi thứ tốn bao nhiêu công xây dựng đều bị thiêu cháy rụi trong chớp mắt. Vừa bất lực vừa tuyệt vọng, ông không biết phải làm gì tiếp theo, đành ngồi ôm mặt khóc. Bỗng nhiên, phía ngoài khơi xa xa có một chiếc thuyền đang tiến về phía hoang đảo nhỏ. 

Hóa ra, chính trận hỏa hoạn đã thu hút sự chú ý của thuyền phu. Thuyền phu cho đó là tín hiệu cấp cứu nên vội lái thuyền về hướng đám cháy. Không ai ngờ rằng, trận hỏa hoạn tưởng chừng như thiêu rụi đường sống của ngư dân nọ lại mở ra cơ hội cứu sống anh ta, đưa anh ta trở về ngôi nhà thực sự của mình. Trong vận rủi có cái may, từ trong tột cùng nỗi tuyệt vọng, một hy vọng mới đang được thắp sáng.

Ảnh minh họa: Pixabay

Hiểu được thất bại, xin đừng sợ hãi nó

Thất bại không có gì đáng sợ cả, nó chẳng qua chỉ là một quá trình mà chúng ta bắt buộc phải trải qua trong cuộc đời. Như sau mỗi kỳ thi, luôn sẽ có những thí sinh vì làm bài không tốt mà có những hành động hồ đồ, dại dột. Những hành động ấy khác nào như tiếp nước cho thứ cây mang tên “Thất bại” ngày càng lớn dần hơn trong tâm trí chúng ta. 

Hãy tĩnh tâm lại suy ngẫm, bạn sẽ nhận ra những ngày tháng chìm trong tuyệt vọng vì thất bại là câu chuyện thật… buồn cười. Thay vì để bản thân chìm đắm vào đó, hãy dùng thời gian thấu hiểu nó, đối mặt và vượt qua nó. 

Kỳ thực, thất bại cũng chỉ như sau cơn mưa trời lại sáng, cuối đường hầm tất có ánh sáng mà thôi. 

Thất bại là mẹ thành công

Ta thường hay nghĩ rằng, những người thành công trong đời đều sinh ra dưới một ngôi sao may mắn. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác, lịch sử đã chỉ ra rằng thành công là kết quả của một chuỗi sự kiên trì và… thất bại.

Walter Elias Disney là nhà sản xuất phim, đạo diễn, người viết kịch bản phim, diễn viên lồng tiếng và họa sĩ phim hoạt hình nổi tiếng nước Mỹ. Thành công vang dội như thế, nhưng ít ai biết người khai sinh ra “gã khổng lồ” Walt Disney từng bị một tờ báo sa thải đau đớn vì “không đủ ý tưởng sáng tạo”. Sự nghiệp của ông cũng phá sản bởi lúc đó chẳng ai đánh giá cao suy nghĩ xây dựng một bộ phim hoạt hình dài tập như Walt Disney. Ít ai có thể ngờ rằng, ông đã từng bị từ chối 302 lần trước khi gom góp đủ tiền thành lập công ty Walt Disney. Và hiện tại, cái tên Walt Disney đã trở thành một tượng đài trong ngành giải trí, mỗi năm kiếm được hàng tỷ đô-la.

Thomas Edison đã phải trải qua nhiều lần thất bại trước khi thành công. (ảnh: Genk)

Thomas Alva Edison, nhà phát minh người Mỹ, đã phát triển nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20 như máy quay đĩa, máy quay chuyển động và bóng đèn. Edison chính là minh chứng tuyệt vời nhất cho sự tự tin và kiên trì. Ông nói: “Tôi đã không thất bại. Tôi đã tìm ra 9.999 cách, chỉ có điều nó không hoạt động tốt mà thôi”. Đối với người đàn ông mạnh mẽ này, thất bại chỉ là một bước tiến trên con đường đến thành công.

Một ví dụ khác, từ cậu bé sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó ở thành phố New York (Mỹ), Howard Schultz đã trở thành Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới Starbucks. Nhờ sự kiên trì và bền bỉ của Howard, ngày hôm nay, chúng ta mới có thể thưởng thức hương vị cà phê Starbucks thơm ngon. Ý tưởng của ông đã bị từ chối… 214 lần trước khi nhận được một cái gật đầu đồng ý.

Thất bại không phải thứ đáng sợ nhất. Đáng sợ nhất chính là nhụt chí, mất hết dũng khí để vượt qua thất bại. 

Bài học đứng lên từ thất bại thảm hại của những người nổi tiếng cho ta thấy rằng, không có bất cứ thứ gì quý giá lại đến một cách dễ dàng. Thất bại bao giờ cũng đến trước và dày đặc hơn thành công. Chỉ cần bạn luôn có một cái nhìn tích cực, sâu sắc, bạn sẽ thấy rằng con đường thành công không bao giờ trải bước bằng hoa hồng. Những viên gạch đi đến thành công, có lẽ, đều mang tên “thất bại” cả! 

Trâm Anh
Theo Cmoney