Quy tắc Festinger nổi tiếng nói với chúng ta rằng: Những chuyện xảy ra với bạn trong cuộc sống có 10% được tạo thành do yếu tố khách quan, 90% còn lại được tạo thành do cách bạn phản ứng với những gì đã xảy ra.

Bạn chọn thái độ sống như thế nào, sẽ quyết định cuộc đời của bạn như thế.

Đời người tựu trung lại gói gọn trong bốn câu này.

Thông minh không bằng tốt bụng

Lão Tử có câu: “Đại trí nhược ngu, đại xảo nhược chuyết“, nghĩa là “bậc đại trí như người ngu si, người khéo léo như kẻ vụng về”. Câu này thường được dùng với ngụ ý rằng bậc tài trí xuất chúng không biểu lộ, phô trương ra bên ngoài, dạy con người đạo lý thông minh không bằng sự tử tế.

Làm người không cần quá thông minh. Những người giỏi tính toán thường đánh mất rất nhiều thứ quý giá trong cuộc đời.

Người không tính toán và không nghĩ đến lợi ích của riêng họ thường nhận được nhiều hơn là người thông minh.

Tả Tông Đường là một vị danh tướng kiệt xuất cuối đời nhà Thanh. Ông có lẽ là người “thông minh” nhất trong số các quan chức nhà Thanh.

Ở tuổi 49, Tả Tông Đường giữ chức Tổng đốc Lưỡng Giang. Với chính sách bổng lộc của triều đình, mỗi năm ông có thể kiếm được số tiền tương đương 20.000 nhân dân tệ theo tỉ giá hiện tại.

Tiền bạc, quyền lực và danh tiếng nằm trong tay, nhưng Tả Tông Đường đã không sử dụng nó để vơ vét cho lợi ích riêng của gia đình. Có vẻ như ông ta chẳng thông minh gì cả, thậm chí có người có thể nói rằng ông là một kẻ “ngốc” có một không hai. Hầu hết quyền lực của ông được sử dụng để phục vụ cho lợi ích của nhà Thanh và giúp đỡ những người khó khăn. Mỗi khi ra chiến trường, Tả Tông Đường sống với những người lính, và trong trường hợp họ bị nợ tiền lương, ông sẽ trả bằng tiền túi. 

Người xưa có câu: “Chiến thắng nhỏ phụ thuộc vào trí tuệ, và chiến thắng lớn phụ thuộc vào đức hạnh”.

Luôn luôn trân trọng sự hào phóng và đối xử tử tế với người khác. Đừng quan tâm đến những lợi ích và mất mát nhất thời, hãy biết cách mang lại lợi ích cho người khác để có được một tương lai tốt hơn.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Hài lòng với cuộc sống

Khi tôi còn trẻ, tôi vô tình bị mắc kẹt trong vòng suy nghĩ:

Với mức lương hàng tháng là 5.000 tệ, tôi luôn ghen tị với người có mức lương 10.000 tệ, khi lương đạt mức 10.000 tệ, tôi lại ghen tị với người có mức lương 30.000 tệ. Hầu hết thời gian, tôi đều dành để bận rộn ghen tị với người khác.

Lương, đối tác, con cái và gia đình của những người khác, đối với tôi, dường như luôn là thứ tốt nhất. Tôi luôn tự mình làm rối tung mọi thứ, cảm thấy dường như mình chẳng có gì đáng giá. Bởi vậy, tôi đã sống những ngày tồi tệ nhất.

Kết quả là, trong tâm tôi thường cảm thấy phẫn nộ và đố kị, luôn phàn nàn, đấu tranh và lo lắng, chẳng lúc nào tôi thấy vui vẻ cả.

Tôi không nhận ra rằng, khi trái tim tôi không bao giờ được thỏa mãn, làm sao tôi có thể cảm thấy hạnh phúc? Làm thế nào bạn có thể cảm nhận được hạnh phúc của chính mình khi bạn luôn nhìn chằm chằm vào thứ mà bạn chưa nhận được?

Có rất nhiều thứ, nhiều người và những việc khi nắm trong tay không biết trân trọng, để mất rồi mới thấy sự quý giá của nó. Lúc đó có hối cũng không kịp.

“Đối với một người không biết hài lòng, thì sẽ không có chiếc ghế nào thoải mái cả”, Franklin nói.

Tham lam quá mức, hạnh phúc thường vô tình bị nuốt chửng.

“Sự tham lam làm người ta không biết tự hài lòng”.

Đi qua nửa cuộc đời, tôi đã nếm tất cả những ngọt ngào, đắng cay, và đã trải nghiệm tất cả hỉ, nộ, ái, ố.

Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, và rừng cũng có cây cao cây thấp. Mỗi người đều có hạnh phúc riêng của mình. Đừng ghen tị, đừng so sánh, cảm nhận vẻ đẹp trước mắt, tận hưởng hạnh phúc từng phút giây, sự hài lòng của tâm hồn là niềm hạnh phúc của đời người.

Mạnh mẽ không bằng hiền lành

Lòng tốt là vũ khí lớn nhất. Cho dù bạn gặp những tình huống khó khăn như thế nào, lòng tốt luôn có thể hóa giải tất cả.

Tả Tông Đường nhận ra sự nóng nảy của mình khi còn là một gia sư. Sau đó, ông nhận thức được tính cách kiêu ngạo của mình, điều đã ngăn cản ông kết bạn. Ông bắt đầu chú ý sửa chữa những thiếu sót này, đối xử với mọi người bằng sự thân thiện và tốt bụng.

Mặc dù những nỗ lực của Tả Tông Đường trong giai đoạn đầu không mang lại nhiều hiệu quả, khi tuổi của ông tăng lên, tính khí của ông cũng dần trở nên hòa ái hơn. Trong những năm cuối đời, Tả Tông Đường đối xử lịch thiệp với các quan lại khác, đối xử nhân từ với thuộc hạ của mình và thậm chí còn bỏ qua lỗi lầm của người hầu.

Cuộc sống không phải là một trò chơi, không cần phải đấu tranh cho đúng hay sai. Hãy là một người tử tế, bao dung, biết cách nhượng bộ và thể hiện sự yếu đuối đúng lúc.

Mọi người đều có suy nghĩ và cuộc sống riêng. Đừng cố gắng thay đổi cuộc sống của người khác, biết cách chấp nhận những quan điểm khác nhau và tôn trọng lựa chọn của người khác.

Sức mạnh chỉ là một phương thuốc cho các triệu chứng, còn lòng tốt có thể giải quyết vấn đề cơ bản của con người.

Ảnh minh họa: Chụp màn hình youtube.

Gia đình hòa thuận là niềm hạnh phúc lớn nhất

Chỉ có những người thân trong gia đình sẽ luôn ở bên ta, dù trong lúc vui hay buồn, dù trong khó khăn hoạn nạn hay khi thành công rực rỡ.

Điều gì là quan trọng nhất trong một gia đình?

Ruộng tốt dù rộng ngàn khoảnh cũng chỉ ăn ba bữa một ngày. Nhà dù rộng bao nhiêu cũng chỉ ngủ một giường.

Tiền là vật ngoài thân. Một gia đình có thể sống trong hòa thuận và ấm áp, đó cũng là một thứ hạnh phúc.

Có lần tôi nghe một ông cụ ngoài bảy mươi nói về gia đình:

“Ở tuổi của tôi, tôi muốn gia đình được bình yên và hạnh phúc. Không yêu cầu quá nhiều, khi tôi ốm nửa đêm khát nước, luôn có vợ bên cạnh và trở dậy rót cho tôi một cốc nước. Vào dịp năm mới, các con cháu của tôi có thể trở về đoàn tụ cùng dùng bữa là tôi thấy hài lòng rồi”. 

Trên thực tế, một ly nước và một bữa ăn không đáng bao tiền, nhưng vì sự ấm áp của ngôi nhà, nó trở nên đặc biệt quý giá.

Bất kể chúng ta ở đâu, người thân luôn quan tâm đến chúng ta bằng tình yêu của họ. Tình yêu của gia đình giống như một chiếc chăn ấm áp, mang đến cho chúng ta cảm giác an toàn trong bất kể hoàn cảnh khó khăn nào.

Một số người nói rằng họ đã không tìm thấy những gì họ cần khi họ đi du lịch khắp thế giới nhưng lại tìm thấy nó khi họ trở về nhà.

Đó là sự thật, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại, chỉ để thấy rằng sơn hào hải vị không thể thay thế các bữa ăn đạm bạc bên gia đình, cũng không mang lại hạnh phúc bằng việc thưởng thức một tách trà bên gia đình.

Khi bạn trải nghiệm những thăng trầm của cuộc sống, bạn sẽ hiểu rằng nhà là điểm đến ấm áp nhất. Một cái ôm khi chúng ta về nhà và một nụ cười khi chúng ta ra ngoài, đôi khi đã là tất cả những gì chúng ta cần.

Cuộc đời là chỉ thoáng chốc là trôi qua, vậy tại sao phải bận tâm với bụi trần? Chỉ cần có một gia đình hòa thuận và sống trong niềm vui, thế đã là quá đủ đối với một đời người.

Trong phần còn lại của cuộc đời, tôi hy vọng bạn có một ngôi nhà, một người yêu thương và một nơi để trở về, tâm an sẽ mang lại hạnh phúc.

Theo Secret China
Huyền Thanh biên dịch

Video: 9 điều nhất định phải khắc cốt ghi tâm để chữa lành mọi vết thương lòng

videoinfo__video3.dkn.tv||43b74712a__