Tóm tắt bài viết

Đằng sau mỗi câu thành ngữ đều chưa đựng một câu chuyện, một giai thoại sâu sắc và ý nghĩa, là tinh hoa của văn hóa cổ đại. Chuyên mục "Câu chuyện thành ngữ" Thời báo Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những câu thành ngữ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, như một sự nâng niu, giữ gìn và trân quý nét đẹp văn hóa truyền thống của người xưa.

Thời Xuân Thu (770-476 TCN) ở nước Tấn có một vị đại phu tên là Kỳ Hoàng Dương, nổi tiếng về sự thanh liêm.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
Đại phu Kỳ Hoàng Dương nước Tấn. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Có một lần, Tấn Bình Công hỏi Kỳ, liệu ai có thể đảm đương chức Huyện lệnh Nam Dương. Kỳ trả lời không do dự: “Giải Hồ là thích hợp nhất!

Vì cha của Giải đã sát hại cha của Kỳ, Bình Công nghe thế mà kinh ngạc hỏi: “Ông nói sao? Giải Hồ chẳng phải là cừu nhân của ông ư? Sao ông lại muốn tiến cử Giải Hồ?

Kỳ Hoàng Dương đáp lời: “Ngài chỉ hỏi tôi việc ai làm Huyện lệnh Nam Dương, chứ có hỏi chuyện Giải Hồ là cừu nhân của tôi đâu.

Bình Công nghe theo lời Kỳ Hoàng Dương, cử Giải Hồ đến làm Huyện lệnh Nam Dương. Quả nhiên Giải đã làm được không ít điều tốt, được người dân ca ngợi hết lời.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
Những đứa trẻ vui mừng dạo chơi trên phố. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Qua một thời gian, triều đình cần một pháp quan, Bình Công lại tìm Kỳ Hoàng Dương hỏi xin ý kiến. Kỳ đáp thẳng: “Kỳ Ngọ nhất định sẽ là một pháp quan tốt.

Một lần nữa, Bình Công sửng sốt trước câu trả lời của Kỳ: “Kỳ Ngọ chẳng phải là con ông sao? Ông đề cử con mình mà không sợ thiên hạ đàm tiếu ư?

Kỳ Hoàng Dương mỉm cười đáp: “Ngài hỏi rằng ai đủ khả năng làm pháp quan, chứ đâu có hỏi chuyện Kỳ Ngọ là con tôi.” Khi được bổ nhiệm chức pháp quan, Kỳ Ngọ đã vì dân chúng mà làm được nhiều việc tốt, khiến mọi người thật sự nể trọng.

Khi Đức Khổng Tử nghe câu chuyện về Kỳ Hoàng Dương, Ngài đã tán dương: “Khi tiến cử người, chỉ xét đến tài năng và phẩm hạnh, bất kể đó là cừu nhân hay là con mình, Kỳ Hoàng Dương quả là ‘đại công vô tư’.”

Tấn Bình Công nhờ Kỳ Hoàng Dương tiến cử người đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Kỳ đã rất công tâm đề xuất những người khiến Bình Công phải bất ngờ. (Ảnh: Epoch Times)
Tấn Bình Công nhờ Kỳ Hoàng Dương tiến cử người đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Kỳ đã rất công tâm đề xuất những người khiến Bình Công phải bất ngờ. (Ảnh: Epoch Times)

Câu nói “đại công vô tư” bắt nguồn từ Đức Khổng Tử và về sau trở thành thành ngữ. Nó được dùng để mô tả một người hay một hành động hoàn toàn công bằng, không thiên vị.

Ghi chú:

Câu chuyện trên được trích từ cuốn “Lữ Thị Xuân Thu”, hay còn gọi là “Lữ Lãm”, là một cổ thư Trung Hoa được biên soạn vào khoảng năm 239 TCN bởi Lữ Bất Vi, tướng quốc của triều đại nhà Tần. Bộ sách bao gồm 26 quyển kể về hơn 100.000 nhân vật, là một tài liệu vô giá về tư tưởng và văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Theo Epoch Times

Nam Hoàng biên dịch