Cuộc sống mệt mỏi, nhiều lúc không khỏi khiến chúng ta thở dài cảm thán. Đời người không như ý, nhiều khi không khỏi khiến ta cảm thấy buồn bực như có gì đó đè nặng trong tâm.

Sau khi tìm kiếm hàng trăm hàng nghìn lý do, bất chợt ngoảnh đầu nhìn lại những năm tháng đã trôi qua ấy, tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra rằng, trên thực tế, những điều cuộc sống ban tặng cho bản thân cũng không khác biệt gì so với những người khác. Cuộc sống của bản thân mình kỳ thực cũng như bao người khác vậy, sự khác biệt duy nhất ấy là tôi thiếu mất một phần “bình thản” trong tâm.

Ấy là mỗi khi tôi nhìn những người đi câu cá vào ngày nghỉ cuối tuần. Mọi người ra ngoài từ lúc rạng sáng và trở về dưới ánh hoàng hôn với những chiếc giỏ trống không, tuy vậy trên suốt đường đi, tất cả họ đều để lại những tiếng cười hân hoan.

Ấy là mỗi khi tôi nhìn thấy những người nông dân ra đồng làm việc từ sáng sớm và trở về khi vầng dương đã khuất. Tuy vậy, trên mỗi khuôn mặt mệt mỏi đó đều tràn ngập nụ cười hệt như ánh ban mai.

Ấy là mỗi khi tôi nhìn thấy những người yêu nhau nói lời chia tay, trên khuôn mặt cả hai tuy đều cố nở một nụ cười bất đắc dĩ và trong ánh mắt phảng phất một nỗi buồn khó tả, nhưng họ vẫn vẫy tay chào tạm biệt nhau một cách nhã nhặn, chúc phúc nhau sẽ tìm gặp được một người tốt hơn. Những lúc đó, tôi không khỏi thở dài cảm thán rằng, tâm thái bình thản thật tuyệt vời biết bao.

Nếu thất bại là một sự trải nghiệm của đời người, thế thì loại trải nghiệm này sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn lên. Nếu sự trưởng thành của một người phải trải qua những thăng trầm, thế thì thiết nghĩ những thăng trầm đó cũng là món quà kỳ diệu mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người.

Bởi vì thản nhiên, vậy nên trong lòng luôn cảm thấy vui vẻ, cuộc sống cũng theo đó mà trở nên thú vị hơn.

Bình thản, ấy là một loại lạc quan sau thất bại!

Bình thản, ấy là một sự điều chỉnh của bản thân những lúc chúng ta rơi vào tuyệt vọng chán nản.

Bình thản, kỳ thực nó là một phần tự tin khi đứng trước thất bại, là một tâm thái ung dung khoáng đạt.

Ảnh: Shutterstock.

Cuộc đời này, rất nhiều thành công và thất bại không phải là điều chúng ta có thể đoán trước được, rất nhiều sự việc cũng không phải là điều chúng ta có thể đảm đương được, nhưng chỉ cần có thể cố gắng đi làm, chỉ mong có được một phần bình thản sau khi cho đi, kỳ thực những gì có được ấy cũng là một niềm vui!

Trong cuộc sống có khá nhiều người không thể nắm bắt, thậm chí khó lòng phòng bị những biến cố bất ngờ mà người khác vô tình hay cố ý gây ra cho mình. Nhưng chúng ta không cần phải so đo về điều đó, càng không cần phải oán trách. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là, khi chúng ta phải đối mặt với họ, chúng ta vẫn đối đãi bằng sự chân thành của mình giống như trước đây. Lấy tấm lòng của người quân tử mà đo dạ kẻ tiểu nhân, đó không phải nói lên tấm lòng rộng lượng to lớn của chúng ta sao?

Tôi đã từng yêu, cũng đã từng khóc, cũng từng nếm trải cảm giác của thành công và thất bại. Nhưng, khi ngoảnh đầu nhìn lại hết thảy, tôi vẫn cảm thấy kiêu hãnh với chính mình, bởi tôi đã không gục ngã, mà thay vào đó tôi đã dũng cảm đối mặt với những điều này một cách đường đường chính chính.

Giả như cuộc sống mang đến cho chúng ta chỉ là thất bại, trắc trở hết lần này đến lần khác, kỳ thực, điều đó cũng chẳng có gì to tát cả, chẳng qua đó chỉ là vận mệnh đã lấy đi một số thứ trong cuộc sống của chúng ta, chứ không hề tước đoạt đi niềm vui sống cũng như tâm thái bình thản của chúng ta.

Chúng ta không có được cả bầu trời xanh thẳm, nhưng chúng ta có thể có được những đám mây trắng đang lững lờ trôi.

Chúng ta không có được sự hùng vĩ to lớn của biển cả, nhưng chúng ta có thể có được những con suối nhỏ chậm rãi khoan thai.

Chúng ta không có được mùi hương bạt ngàn của thảo nguyên mênh mông, nhưng chúng ta có thể có được vẻ xanh tươi mơn mởn của đồng cỏ.

Cuộc sống này vốn không có kẻ đứng ngoài, mỗi người đều có vị trí riêng của mình và mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy sự đặc sắc thuộc về mình.

Một tâm thái bình thản, sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp và hạnh phúc hơn! Vậy nên, hãy để tâm thái thản nhiên lấp đầy trong tâm hồn chúng ta!

Theo Duwenzhang
Vũ Dương biên dịch