Thông thường mọi người có thể nói rằng họ đánh giá ai đó thông qua các cuộc nói chuyện và thông qua các việc mà người kia đã làm.

Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu lại chỉ ra rằng phần lớn các nhận định, đánh giá người khác của chúng ta lại chỉ dựa vào một số hành vi rất nhỏ của người đó, như là cái bắt tay hay là một số biểu hiện nho nhỏ của cơ thể.

(Ảnh: Fbtoday)
(Ảnh: Fbtoday)

Các nghiên cứu này chỉ ra rằng những ‘hành vi vô thức’ của con người lại chính là sự thể hiện ra bản chất của họ, những hành vi này có thể là một phần không thể thiếu được của mỗi con người. Trên thực tế, người ta đưa ra kết luận đánh giá một con người lại dựa trên những hành vi đó của họ.

Vậy nên nếu bạn muốn mọi người đánh giá bạn tốt, bạn cần chú ý đến các hành vi nho nhỏ của mình. Đôi khi nó mang tính quyết định cho sự thành công của bạn.

Dưới đây là một số hành vi mà người khác sẽ đánh giá bạn thấp nếu họ nhìn thấy những điểm này ở bạn:

1. Bạn không tôn trọng nhân viên phục vụ và lễ tân

(Ảnh: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Nếu ai đó chứng kiến bạn đối xử không lịch sự, quát mắng nhân viên lễ tân hay phục vụ, họ có thể nghĩ về bạn rất không tốt cho dù bạn có cách cư xử khéo léo trong các mối quan hệ với những người cấp cao hơn bạn.

Một người có nhân cách tốt thì sẽ có biểu hiện tôn trọng người khác, dù đó là người trên quyền hay dưới quyền ở những thời điểm hay hoàn cảnh khác nhau.

2. Bạn thường xuyên xem điện thoại

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sẽ thật tiếc cho bạn nếu như bạn thường xem điện thoại trong khi trò chuyện với người khác. Họ sẽ đánh giá bạn là người không tôn trọng người khác, thiếu sự lắng nghe, thiếu ý chí và sự tập trung.

Nếu bạn cứ xem điện thoại, người đối diện sẽ thấy khó chịu và không muốn tiếp tục cuộc nói chuyện nữa. Việc giữ kè kè cái điện thoại bên mình và dán mắt vào điện thoại sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp đấy.

3. Bạn có thói quen lo lắng và lặp đi lặp lại câu nói

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu như trong cuộc hội thoại giữa bạn và người khác, bạn thường xuyên cậy móng tay, hay sờ tay lên mặt, hay di di tay, bạn có thể sẽ bị người khác đánh giá là đang ở tình trạng lo lắng và bị đuối lý.

Cộng thêm việc nếu bạn hay nhắc đi nhắc lại một việc nào đó thì có thể bạn hơi bị mất kiểm soát trong cuộc trò chuyện rồi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người thường làm như vậy, có thể người đó thuộc típ người cầu toàn. Khi họ cảm thấy buồn chán hay lo lắng, họ sẽ có các hành động này.

4. Bạn bắt tay người khác lỏng lẻo hoặc hờ hững

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một người có cái bắt tay không chặt và không mạnh thường được cho là thiếu tự tin và thiếu nhiệt tình. Vậy nên trong các cuộc gặp gỡ dù xã giao hay thân mật, bạn hãy bắt tay người khác chặt, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tin tưởng vào bạn hơn, đồng thời cũng thể hiện là bạn coi mối quan hệ với họ là nghiêm túc.

5. Bạn đến chỗ hẹn muộn

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn đến muộn, bạn sẽ khiến người khác cảm thấy hoặc là bạn thiếu tôn trọng họ, hoặc bạn không quan tâm đến cuộc gặp này, hoặc có thể bạn là người lười biếng. Vậy nên cho dù bạn hẹn với người thân, với đồng nghiệp, hay với khách hàng, hãy nhớ đến đúng giờ.

Điều này thực sự quan trọng, việc đến muộn có thể làm người kia phải chờ đợi, sự chờ đợi đó sẽ khiến các cảm tình của họ đối với bạn bị rơi rụng ít nhiều. Thậm chí nếu đối tác của bạn là người khó tính, họ có thể sẽ hủy luôn cuộc hẹn với bạn.

6. Bạn giao tiếp bằng mắt quá ít hoặc quá nhiều

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trong cuộc trò chuyện, nếu bạn ít khi nhìn vào mắt người đối diện, bạn có thể bị đánh giá là người nhút nhát, hay xấu hổ và thiếu tự tin. Tuy nhiên nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào đối phương, họ sẽ đánh giá bạn là người hiếu chiến và có vẻ đáng sợ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng giao tiếp bằng mắt tập trung trong khoảng 60% thời gian trò chuyện sẽ thể hiện gần gũi tốt nhất. Đồng thời cũng thể hiện bạn đang quan tâm đến họ, bạn thân thiện và đáng tin cậy.

Trên đây là những điểm thực sự cần bạn lưu tâm, bạn sẽ thấy một khi bạn ý thức được những việc này, bạn sẽ nhận được những đánh giá tích cực từ những người xung quanh.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: