Những tưởng vật dụng này chỉ dùng để trang trí hay đơn giản chỉ là sở thích, trên thực tế nó mang hiệu quả sử dụng độc đáo khiến bạn bất ngờ. 

Nếu là người yêu thích những bộ phim cướp biển hẳn bạn sẽ không thể không biết đến hải tặc Blackbeard ( tên gọi khác là Edward Teach – Cướp biển Râu Đen) hay nhân vật đình đám Jack Sparrow trong seri phim Cướp biển vùng Caribe, những tên cướp biển của thuyền trưởng Hook trong Peter Pan…

Chắc hẳn bạn đã từng thấy người ta hay khắc họạ hình ảnh những tay cướp biển với đôi khuyên tai cỡ bự và tự hỏi cái món đồ đeo vào chỉ tổ nặng tai đó thì có ích lợi gì? Phải chăng thời đó cướp biển muốn thông qua cách này để làm tăng khí chất đàn ông? Không đâu, sự hiện diện của món phụ kiện này còn vượt quá ý nghĩa về mặt thời trang mà hướng đến mục đích lâu dài hơn nhiều. 

Những tên cướp biển thường đeo trên tai 1 đôi khuyên tai cỡ lớn. (Ảnh: Amino Apps)

1. Đánh dấu cột mốc trưởng thành

Có một thông tin khá thú vị đó là những thủy thủ trẻ khi mới vào nghề – nếu vượt qua xích đạo lần đầu trong đời hay đi qua một số vùng đặc biệt (ví dụ như mũi Hảo Vọng); họ sẽ được xâu hoa tai để đánh dấu sự kiện “trưởng thành” trong đời này.

2. Ý nghĩa về tâm linh

Ngoài việc đánh dấu các sự kiện quan trọng, hoa tai còn được nhiều người tin dùng vào một số mục đích mang tính chất tín ngưỡng khác. Khá nhiều thủy thủ đi biển tin rằng, nếu đeo hoa tai theo những hình dạng nhất định có thể trừ tà, tăng nhãn lực và cả chống say sóng nữa. 

3. Tiền lo hậu sự

Theo các nhà nghiên cứu, những đôi khuyên tai kia dù bằng vàng, bạc cũng khó mà có thể tạo nên những thay đổi tâm linh hay vật lý phi thường đến thế. Đơn giản là nó có vai trò quan trọng trong cuộc đời người cướp biển như một món đồ bảo hiểm cho thân xác sau khi không còn trên cõi đời này nữa.

Với lối sống nay đây mai đó và có thể đối mặt với tử thần bất cứ lúc nào, cướp biển thường cố tích góp cho mình 1 đôi khuyên thật giá trị bởi nếu không may thiệt mạng, bất cứ ai tìm thấy thi thể, đều có thể bán đôi khuyên tai này đi và dùng tiền đó để chôn cất hoặc gửi thân xác họ về quê nhà. Do đó, có không ít cướp biển còn khắc cả tên và quê quán của mình lên món đồ trang sức này với hi vọng sẽ được an táng tử tế.

Với cuộ sống nay đây mai đó, không biết sống chết ra sao nên nhiều cướp biển thường đeo khuyên tai làm bằng vàng bạc để có thể lo hậu sự. (Ảnh: Sf.co.ua)

Trong cuốn “Now You Know Big Book of Answers”, tác giả Doug Lennox cũng nên ra thực tế rằng các thủy thủ không chỉ đeo hoa tai mà còn rất hay đeo bông bịt tai, đặc biệt là các thủy thủ phụ trách súng ống trên tàu chiến thời xưa để tránh việc tiếng nổ ảnh hưởng đến thính lực của họ.

Sơn Tùng