Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định! 

Có lẽ Robin Hood là một trong những hình tượng anh hùng nổi tiếng nhất nước Anh. Phương châm “cướp của người giàu chia cho người nghèo” của nhân vật này đã giúp anh thu hút được sự ngưỡng mộ của đông đảo quần chúng, vì anh được coi là một hình tượng chuyên đấu tranh cho những người dân bị áp bức.

Dù vậy, liệu anh hùng Robin Hood thật sự tồn tại ngoài đời thực hay chỉ là một nhân vật hư cấu hiện vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải.

Tượng Robin Hood tại Nottingham, Anh. (Shutterstock*)
Tượng Robin Hood tại Nottingham, Anh. (Shutterstock*)

Nếu đây là nhân vật có thực trong lịch sử, vậy ông là ai? Nhiều phiên bản khác nhau xoay quanh cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này khiến cho thân thế của Robin càng trở nên mơ hồ. Các tư liệu đầu tiên về Robin được tìm thấy trong các bản ballad truyền thống, nghĩa là những câu chuyện bằng âm nhạc, tuy nhiên chúng không thể được coi là bằng chứng lịch sử cho sự tồn tại của Robin Hood, và có thể không được sáng tác tại thời điểm khi nhân vật này lần đầu tiên được nhắc đến. Do đó người ta cho rằng các câu chuyện về Robin Hood ban đầu có thể đã được truyền miệng trong dân gian.

Hồ sơ pháp lý lâu đời nhất (năm 1226) có lưu tên một phạm nhân là Robin Hood (Robert Hod) tìm thấy trong kho lưu trữ hồ sơ tòa án vùng York.


Robin Hood và Sir Guy trong tác phẩm “Robin Hood gan dạ và băng cướp: Chiến tích nổi tiếng trong khu rừng Sherwood” của tác giả Louis Rhead. ( Wikimedia Commons)

Một số người cho rằng Robin Hood có thể chỉ là một nhân vật huyền thoại, và những câu chuyện về anh chứa đầy các ý nghĩa mang tính biểu tượng. Dẫn chứng là bộ trang phục màu xanh lá cây sáng của Robin Hood khớp với màu sắc truyền thống của các nàng tiên. Màu xanh này cũng có thể được liên hệ với mùa xuân, vốn nổi bật trong các tác phẩm ballad, từ đó thể hiện dụng ý kết nối Robin Hood với sự sống và phát triển.

Một lập luận khác cho rằng Robin Hood là nhân vật với tính cách lường gạt [tinh quái] thời trung cổ. Lấy ví dụ, Robin Hood đã được liên hệ với mẫu hình tiên tộc Giéc-manh Hodekin, Woden (Odin phiên bản Đức) hay nhân vật tinh nghịch Robin Goodfellow, còn được gọi là Puck. Ba người trên đều là những nhân vật siêu thường nên nhiều người cho rằng Robin Hood là một trong số này.

Robin Hood đã được liên hệ với mẫu hình tiên tộc Giéc-manh Hodekin, Woden (Odin phiên bản Đức) hay nhân vật tinh nghịch Robin Goodfellow, còn được gọi là Puck.


Tiên tộc Giéc-manh Hödekin

norse-god-odin-woden-granger
Woden (thần Odin phiên bản Đức)


Robin Goodfellow hay còn gọi là Puck

Mặc dù có những giả thuyết này, các chi tiết khác cho thấy Robin Hood thật sự là một nhân vật lịch sử có thật. Những bản Ballad đầu tiên đã liên kết anh với những địa danh có thực như khu rừng Sherwood ở Nottinghamshire, Ạnh.

Robert hay tên rút gọn Robin là những cái tên phổ biến xứ Anh thời trung cổ, đặc biệt trong thế kỷ 13. Hood cũng là một tên họ được dùng rộng rãi để chỉ những người thợ làm mũ hay người mặc loại áo có mũ trùm đầu. Thế nên hoàn toàn có khả năng từng tồn tại một số Robin Hood lang thang khắp Anh Quốc thời trung cổ với những mô tả trùng khớp với trong truyền thuyết..

Khả năng tồn tại nhiều Robin Hood như vậy đã dẫn đến nhiều kết luận khác nhau về thân thế thât sự của người anh hùng Robin Hood. Ví dụ, một nhà văn cho rằng Robin Hood là bá tước xứ Huntington, người được chôn cất bên dưới Kirklees Priory ở Tây Yorkshire bởi vì ở đây có ngôi mộ đề tên Robin Hood.

Trong một phiên bản khác, Robin Hood có xuất xứ từ York chứ không phải Nottingham. Ví dụ, thay vì khu rừng Sherwood, người ta cho rằng Robin Hood cư ngụ ở khu rừng Barnsdale, nằm ở khu vực biên giới giữa miền Nam và Tây Yorkshire. Lập luận này lấy dẫn chứng từ cuốn sách “A Gest of Robyn Hode (Cuộc phiêu lưu của Robyn Hode)”, một trong những bản Ballad đầu tiên vào thế kỷ 15 có nhắc đến Robin Hood, trong đó có chi tiết đề cập đến nhà thờ thánh Mary Magdalene, Campsall ở Doncaster, Nam Yorkshire, nơi Robin Hood cưới Maid Marian. Ngoài ra, chỉ có một vài trong số những bản Ballad đầu tiên đề cập đến kẻ thù không đội trời chung của Robin là cảnh sát trưởng vùng Nottingham, và chỉ duy nhất trong bản “Robin Hood and the Monk” là có đề cập đến địa danh Nottingham.


Khu rừng Sherwood, Nottingham, Anh ( Wikimedia Commons)

Một trong những hồ sơ pháp lý lâu đời nhất (năm 1226) có lưu tên một phạm nhân là Robin Hood (Robert Hod) tìm thấy trong kho lưu trữ hồ sơ tòa án vùng York. Theo tài liệu, Robert Hod thiếu nợ nhà thờ thánh Phêrô ở York tổng cộng 32 đồng Shilling và 6 cắc, nên bị tịch thu hết gia sản và phải sống ngoài vòng pháp luật.

Robert Hod ở York là phiên bản duy nhất thời kỳ đầu trong đó Robin Hood được biết đến như một kẻ sống ngoài vòng pháp luật.

Robert Hod ở York là phiên bản duy nhất thời kỳ đầu trong đó Robin Hood biết đến như một kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Rất nhiều người tin rằng đây là “ứng cử viên” thích hợp nhất cho nhân vật Robin Hood ngoài đời thực được tìm thấy bởi các sử gia.

Bất kể Robin Hood là một nhân vật hư cấu hay là người thực ngoài đời, câu chuyện về anh sẽ vẫn làm say mê rất nhiều người và tiếp tục được tái hiện lại nhiều lần. Xét cho cùng, chỉ tính riêng trong 100 năm trở lại đây, câu chuyện về Robin Hood đã được tái hiện lại theo theo nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, trên cả truyền hình và phim ảnh.

Vì vậy rất nhiều các phiên bản của Robin Hood đã tồn tại ngày nay, từ hình tượng người anh hùng dân tộc, ví như một người Saxon chiến đấu chống lại các lãnh chúa Norman (một khái niệm có nguồn gốc từ thế kỉ 19 ở Châu Âu) cho đến chú cáo nhân hóa thành hình tượng “Robin Hood” của hãng Disney, và gần đây nhất Robin Hood đã xuất hiện (cùng với robot và một con tàu vũ trụ trong lâu đài của cảnh sát) trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Doctor Who”. Và sẽ còn gì nữa tiếp theo?


Chú cáo Robin Hood trong bộ phim hoạt hình của Disney. (Wikia)

Tái bản với sự cho phép của Ancient Origins. Đọc bản gốc ở đây.
Dhwty, Ancient-Origins.net