Các nhà khoa học cảnh báo từ trường Trái Đất đang tiến gần đến thời điểm đảo cực theo chu kỳ, kéo theo nguy cơ mất điện trên diện rộng và suy yếu hạ tầng internet…

Các nhà khoa học nói rằng hiện tượng đảo cực địa từ xảy ra khoảng vài lần sau mỗi triệu năm hoặc lâu hơn, với lần gần đây nhất là vào khoảng 780.000 năm trước. Giới nghiên cứu lo ngại rằng lần đảo cực tiếp theo có thể xảy ra trong tương lai gần.

tu truong trai dat dao cuc (1)Từ trường Trái Đất. (Ảnh: Internet)

Khi điều này xảy ra, lá chắn từ trường sẽ suy yếu ít nhất 10%, khiến trái đất trở nên dễ bị tấn công hơn trước những cơn bão mặt trời. Bão mặt trời là những bức xạ mặt trời liên tục tấn công hành tinh chúng ta, hun nóng bầu khí quyển bên ngoài, khiến nó nở rộng.

Điều này có nghĩa là tín hiệu vệ tinh sẽ gặp khó khăn khi thâm nhập bầu khí quyển Trái Đất, dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng dịch vụ internet, định vị GPS, truyền hình vệ tinh và tín hiệu điện thoại di động.

(Ảnh: Internet)Hiện tượng đảo cực địa từ có thể làm suy yếu hạ tầng công nghệ. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sự gia tăng dòng điện trong từ trường Trái đất – hay từ quyển – trên lý thuyết có thể dẫn đến một sự gia tăng điện năng đột biến trong đường dây điện, làm nổ các trạm biến áp và nhà máy điện dẫn đến khả năng mất điện tạm thời, cục bộ tại các khu vực.

Trong một bài viết trên trang the Conversion, Phil Livermore, Phó Giáo sư địa vật lý, và Jon Mound, Phó Giáo sư địa vật lý  tại Đại học Leeds (Anh), viết: Nếu điều này xảy ra hôm nay, sự gia tăng các hạt mang điện tích tiếp cận Trái Đất sẽ gia tăng nguy cơ gây hư hại cho các vệ tinh, ngành hàng không và cơ sở hạ tầng điện trên mặt đất.

tu truong trai dat dao cuc (2)Loài chim sử dụng cực từ để định hướng đường đi. (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng nhiều loài động vật, đặc biệt là các loài chim vốn dựa vào cực từ Trái Đất để định hướng đường đi trong mùa di trú sẽ bị mất phương hướng và đi lạc. Hậu quả là chúng sẽ bị chết và suy giảm số lượng do không đến được các vùng đất có khí hậu phù hợp.

đảo cựcTrái đất sẽ phải gánh chịu nhiều hơn sự tấn công của các cơn bão mặt trời. (Ảnh: Internet)

Hai ông cũng cho biết: “Thời gian đảo cực toàn phần theo dự đoán đã ‘quá hạn’, từ trường của trái đất hiện đang giảm với tỷ lệ 5 phần trăm mỗi thế kỷ; tình trạng này dẫn đến quan điểm cho rằng từ trường có thể đảo ngược trong vòng 2000 năm tiếp theo.

“Nhưng đưa ra một thời điểm chính xác, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, là rất khó”.

Giải thích cho cơ chế nó xảy ra, họ nói: “Từ trường Trái Đất được sản sinh bên trong phần lõi lỏng của hành tinh, do sự chuyển động chậm chạp của sắt nóng chảy. Giống như bầu khí quyển và đại dương, cách thức nó chuyển động chịu chi phối của các quy luật vật lý.

“Tình trạng đảo ngược có thể được ví như một cơn bão trong lõi trái đất, nơi mà động lực – và từ trường – bị xáo trộn (ít nhất trong một khoảng thời gian ngắn), trước khi ổn định trở lại”.

Tôn Kiên (theo Express)

Xem thêm: