Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) đang tiến hành thử nghiệm một loại lá chắn điện từ siêu dẫn cho các phi thuyền không gian để bảo vệ khỏi các ảnh hưởng có hại của tia bức xạ vũ trụ.

Theo Reuters, bức xạ vũ trụ là các chùm hạt mang điện tích có tốc độ và trọng lượng lớn, xuất phát từ Mặt Trời và các vật thể khác bên ngoài hệ Mặt Trời. Các hạt bức xạ này có thể gây tổn hại đến cơ quan nội tạng của người, và nếu tích lũy trong thời gian lâu dài, có thể gây nên các loại bệnh như ung thư.

“Vì lý do này, các dự án thám hiểm sao Hỏa hay các điểm đến xa xôi khác chỉ có thể trở thành hiện thực nếu một giải pháp hữu hiệu được tìm ra”, CERN cho hay.

Theo trang IBT, sở dĩ Trái đất có thể xuất hiện sự sống cũng là nhờ có lớp từ trường che chắn khỏi các tia bức xạ này. Tuy nhiên, ở những hành tinh đã bị mất lớp từ trường như Sao Hỏa, chúng ta có thể thấy một hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược. Sao Hỏa từng có một bầu khí quyển đậm đặc cùng với các đại dương trên bề mặt, tuy nhiên cùng với sự biến mất của từ trường vào 4 tỷ năm trước, cộng với các đợt gió Mặt Trời dồn dập tấn công làm tiêu hủy bầu khí quyển và lượng nước, hành tinh này đã trở nên cằn cỗi như hiện trạng quan sát được ngày nay.


Hiện trạng cằn cỗi trên bề mặt Sao Hỏa. (Ảnh: Wikimedia)

Một nhóm các nhà khoa học từ CERN mới đây cho biết họ đang thử nghiệm một hợp chất siêu dẫn có tên magnesium diboride để tạo ra một từ trường nhân tạo che chắn cho tàu vũ trụ. Đây là dự án “Lá chắn bức xạ không gian siêu dẫn” (SR2S) do Liên minh châu Âu tài trợ.

“Ý tưởng là tạo ra một từ trường để che chắn cho tàu vũ trụ khỏi các hạt vũ trụ năng lượng cao”, Bernardo Bordini, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

“Nếu mẫu thử nghiệm thành công, chúng tôi sẽ có cơ sở quan trọng để tin vào tính khả thi của lá chắn từ trường siêu dẫn cho tàu vũ trụ,” Amalia Ballarino, một nhà khoa học đang làm việc trong dự án cho biết.

Siêu dẫn là các chất dẫn điện không có điện trở ở nhiệt độ thấp, dòng điện có thể chạy vĩnh viễn trong chất siêu dẫn mà không tiêu hao năng lượng. Hơn nữa, do tất cả các hạt mang điện khi chuyển động đều sinh ra từ trường, nên có thể lợi dụng tính chất này để tạo ra một từ quyển nhân tạo, che chắn cho tàu vũ trụ khỏi các bức xạ có hại.

Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: