Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Malaria gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài muỗi không hút máu một số loài động vật nhất định, ví dụ như gà, vì chúng sợ mùi tỏa ra từ các động vật này.

Mùa mưa là thời kỳ muỗi phát triển mạnh, kéo theo nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát. Rất nhiều phương pháp, bí kíp đã được công bố rộng rãi nhằm xua đổi, tiêu diệt lũ muỗi đáng ghét này. Dựa trên kết quả của nghiên cứu mới được công bố, rằng “muỗi biết điều khiển hành vi thông qua sự cảm nhận các dấu hiệu về mùi”, danh sách các “khắc tinh” của muỗi ngày càng nhiều lên. Bên cạnh lời khuyên trồng các loài cây cảnh trong nhà để đuổi muỗi; ăn một số loại thức ăn, gia vị có mùi mà muỗi sợ thì việc nuôi những con vật phát ra mùi mà muỗi không thích, ví dụ như gà, đang được cho là bí kíp rất hiệu quả.

Mới đây, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển và Đại học Addis Ababa ở Ethiopia đã tìm ra 1 “khắc tinh” mới của muỗi trong một nghiên cứu cho rằng mùi tỏa ra từ một số loài như gà có thể bảo vệ người khỏi các bệnh lây truyền qua muỗi đốt.

Muỗi rất sợ mùi toát ra từ những chú gà hoặc lông gà.
Muỗi rất sợ mùi toát ra từ những chú gà hoặc lông gà.

Nghiên cứu này đã đưa ra kết luận trên sau khi các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về muỗi Anopheles arabiensis, một trong các giống muỗi truyền bệnh sốt rét chính ở vùng châu Phi cận Sahara. Như vậy, không giống người và gia súc, gà không phải vật chủ thích hợp cho A. arabiensis và muỗi có cách để phân biệt gà với các vật chủ thích hợp.

Rickard Ignell, tác giả nghiên cứu, cho biết anh rất ngạc nhiên khi thấy muỗi lây truyền sốt rét lại sợ mùi của gà.

Để đưa đến kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm và để tình nguyện viên từ 27 – 36 tuổi ngủ trên giường cùng với màn. Các chuyên gia sẽ đặt những thiết bị cần thiết để có thể đếm được số lượng muỗi bay ra bay vào và tấn công khu vực đó.

Họ nhận thấy, khi đặt một chiếc lồng chứa gà bên trong, các loài côn trùng, trong đó có cả muỗi đều không dám lại gần chiếc màn nữa.

Khi đặt một chiếc lồng chứa gà bên trong, côn trùng và muỗi không đến gần màn nữa.
Khi đặt một chiếc lồng chứa gà bên trong, côn trùng và muỗi không đến gần màn nữa.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên dân số và các vật nuôi ở 3 ngôi làng Etiopia, thu thập mẫu muỗi hút máu để kiểm tra nguồn máu chúng đã hút. Người sống trong khu vực nghiên cứu cũng thường sống cùng vật nuôi của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra muỗi A. arabiensis đặc biệt thích máu người hơn máu động vật khi tìm vật chủ, mặc dù chúng đốt cả các loài gia súc bao gồm dê, cừu… nhưng lại không bao giờ đốt gà.

Dân cư ở khu vực Sahara, châu Phi đã luôn phải chịu sự tấn công nặng nề của loài muỗi khi chúng ngày càng trở nên “khôn” hơn, như kháng thuốc diệt muỗi, cũng như dần thay đổi thói quen, khẩu vị của mình. Vì lý do đó, các chuyên gia rất cần một phương pháp mới nhằm kiểm soát loài muỗi, không cho chúng hoành hành, gây các bệnh truyền nhiễm.

Muỗi gây bệnh sốt rét sợ mùi phát ra từ những con gà.
Muỗi gây bệnh sốt rét sợ mùi phát ra từ những con gà.

Rickard Ignell, tác giả nghiên cứu cho biết: người dân châu Phi đã chịu đựng căn bệnh sốt rét quá nặng nề suốt một thời gian dài, và muỗi càng tăng kháng với thuốc diệt muỗi, trong khi cũng thay đổi thói quen hút máu, ví dụ, hút máu trong nhà thành ngoài nhà. Vì lí do đó, cần phát triển các phương pháp khác tiến bộ hơn để kiểm soát muỗi. “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng muỗi gây bệnh sốt rét sợ mùi phát ra từ những con gà. Điều này cho thấy, muỗi biết điều khiển hành vi thông qua sự cảm nhận các dấu hiệu về mùi”. Ông chia sẻ.

Theo các nhà khoa học, phát hiện mới này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua muỗi, đặc biệt là bệnh sốt rét. Từ đó, họ cũng sẽ nghiên cứu điều chế các hợp chất mùi tự nhiên để giúp đuổi muỗi một cách hữu hiệu nhất và có thể sử dụng trực tiếp trên cơ thể người.

Minh Ngọc

Xem thêm: