Thông thường mọi người đều nhận thức rằng kim tự tháp có “4 mặt”. Nhưng liệu thật sự nó chỉ có 4 mặt không? Trong một số các bức hình kim tự tháp thật sự chúng ta trông chúng chỉ có 4 mặt 4 góc. Nhưng trong thực tế không hẳn là như vậy, bởi vì có rất nhiều bức ảnh đã tiết lộ rằng những kim tự tháp này thực chất không như những gì chúng ta nghĩ.

Vậy điều gì khiến cho con người luôn nghĩ rằng kim tự tháp có 4 mặt? Hãy cùng tìm hiểu.  

Chẳng hạn từ bức ảnh này, kim tự tháp dường như chỉ có 4 mặt không bao gồm phía đáy.

kim tu thap 1

Nhưng từ bức hình này bạn có thể thấy rõ trên thực tế, kim tự tháp không chỉ có 4 mặt. Vậy lý do tại sao? Học giả JP Lepre trong “Kim tự tháp Ai Cập” (The Egyptian Pyrimids) đã giải thích: Kim tự tháp Giza từ đáy cho đến đỉnh đều có một đường lõm phân đôi thành 2 mặt, vì vậy tạo thành một bề mặt kim tự tháp đặc biệt với 8 mặt khác thường.

kim tu thap 2

Nhưng nhìn từ góc độ gần rất khó có thể quan sát ra bằng mắt thường. Nhất định phải tại một thời gian nhất định trong ngày và ở một góc độ đặc biệt từ trên không mới có thể nhìn rõ nó. Đó là lý do tại sao rất nhiều các hình ảnh về kim tự tháp nhìn không thể thấy được hiện tượng lõm ở giữa các cạnh. Bức ảnh rõ nhất giúp nhìn rõ các mặt của kim tự tháp này là do P. Groves phi công của không quân Anh chụp vào năm 1940.

kim tu thap 3

Thực tế vào thế kỷ 17 đã từng có người  tên là Flinders Petrie nhận thấy hiện tượng này, ông đã mô tả trong cuốn “La Description de l’Egypte” (Tường thuật Ai Cập): “Tôi quan sát thấy ở bề mặt phía giữa kim tự tháp thấp hơn khoảng 0.5 cho đến 1 độ”. Vì vậy, chúng ta có thể biết mặc dù rõ ràng tìm ra kim tự tháp có 8 mặt từ phía trên cao, nhưng người ta cũng có thể quan sát thấy từ mặt đất.

kim tu thap 4

Đây chính là lý do tại sao mỗi khi chúng ta ngắm những bức ảnh chụp kim tự tháp đều có 4 mặt, ngay cả trong các bức ảnh chụp du lịch cũng vậy. Bởi vì những du khách này đều chụp từ một khoảng cách rất gần, trong khi những du khách có mặt tại hiện trường cũng không dễ dàng nhận ra kim tự tháp vốn có 8 mặt, bởi vì sự khác biệt chỉ là rất nhỏ, trừ khi họ dùng những dụng cụ đặc biệt để đi giám định nó. Thật không ngờ những gì chúng ta cho rằng đúng lại chưa chắc hoàn toàn đúng. Con người đang dần hoàn thiện những hiểu biết của bản thân mình về thiên nhiên cũng như thế giới xung quanh.

My My

Xem thêm:

Từ Khóa: