Vụ nổ Thiên Tân gây chấn động Trung Quốc gần đây lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm của các kho hóa chất. Theo nhiều nguồn tin, kho hàng tại Thiên Tân có chứa một lượng lớn các hóa chất nguy hiểm, có thể gây nổ lớn, tạo ra các chất độc hại khác, trong đó nổi bật là Sodium.

Vậy Sodium là gì và tại sao nó nguy hiểm đến vậy? Một số bạn sẽ thắc mắc điều này. Trước tiên, hãy cùng xem video thí nghiệm của một nhóm bạn dưới đây.

Sodium, hay Natri (Na) nguyên chất, không tồn tại trong tự nhiên, do nó rất dễ bị ôxi-hóa. Natri nguyên chất phản ứng mạnh với nước, giải phóng khí Hydro (H2).

Trong đoạn phim trên, Sodium nguyên chất đã được ném xuống nước. Chúng ta có thể quan sát thấy một cụm khí màu trắng bạc sinh ra kèm theo đó là một tiếng nổ lớn.

Như vậy, nếu một kho hàng chứa đầy Sodium cùng những hóa chất dễ nổ khác, thì quả là hàng tấn bom hẹn giờ. Hậu quả không chỉ là một vụ nổ lớn, mà các hóa chất độc hại tạo ra sau phản ứng hóa học dây chuyền sẽ gây hậu quả khôn lường cho người và môi trường xung quanh.

vu no thien tan

San San, Quang Minh

Xem thêm: