Tóc xoăn tất nhiên là do gen. Tóc xoăn chắc chắn là một đặc tính di truyền trong gia đình. Một nghiên cứu vào năm 2009 đã xác nhận rằng gen di truyền quyết định từ 85 đến 95% khả năng xuất hiện tóc xoăn của thế hệ nối tiếp.

Nhưng, điều đó chỉ trả lời cho câu hỏi vì sao, chứ không nêu rõ cơ chế vật lý đã khiến các sợi tóc xoăn lại như vậy? Nguyên nhân then chốt là ở hình dạng của nang tóc (chân tóc) – phần bầu hình chén nằm dưới da đầu.

Cấu tạo của một sợi tóc, với nang tóc ở dưới cùng. (Ảnh: maxxhair.vn)

Nang tóc là yếu tố quyết định hình dạng sợi tóc và hướng góc mà sợi tóc sẽ mọc. Một nang tóc bất đối xứng hay phẳng lì sẽ tạo ra độ cong cho sợi tóc, dẫn đến một sợi tóc hình bầu dục mọc chéo góc thay vì mọc thẳng lên.

Một yếu tố khác phải kể đến là cấu trúc protein trong một sợi tóc. Một nhóm nghiên cứu từ Clichy, Pháp, làm việc cho hãng mỹ phẩm L’Oréal đã sử dụng máy hiển vi điện tử để đối chiếu các sợi tóc khác nhau và phát hiện thấy các sợi tóc xoăn có một cấu trúc phân bổ protein keratin không đồng đều (nghiêng lệch), khi lượng protein keratin chủ yếu tập trung bên trong góc cạnh dưới các đường cong xoăn.

Ngoài ra còn các yếu tố khác như độ ẩm, tác động của các loại hóoc-môn trong cơ thể, các loại thuốc sử dụng, hay một sự thay đổi trong các protein của tóc do nhiệt hay nước, tất cả chúng đều có thể thay đổi trạng thái của tóc bạn.

Theo tiến sĩ xã hội học Rose Weitz, nghiên cứu cho thấy phụ nữ tóc thẳng được xem là nghiêm túc, thẳng thắn và chuyên nghiệp hơn. Ngược lại, những cô gái tóc xoăn thường tạo ra ấn tượng thoải mái và dễ gần hơn. Vì vậy bạn có thể cân nhắc nên chọn kiểu tóc nào khi đi phỏng vấn và khi vui chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng tóc chỉ là một phần, còn rất nhiều yếu tố khác như thái độ, tác phong… ảnh hưởng tới trong ấn tượng tổng thể người khác có về bạn.

Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: