SpaceX xác lập 3 kỉ lục khi đưa thành công lên quỹ đạo 64 vệ tinh chỉ bằng duy nhất một tên lửa Falcon 9.

Theo Space.com, tên lửa Falcon 9 được phóng đi từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California lúc 1h34 sáng nay theo giờ Việt Nam, mang 64 vệ tinh của 34 công ty, cơ quan chính phủ và trường đại học vào vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên tầng đẩy tên lửa chở hàng lên quỹ đạo ba lần, đánh dấu cột mốc quan trọng hướng tới mục tiêu tái sử dụng thường xuyên tất cả phương tiện của SpaceX. “Việc tái sử dụng nhanh như vậy có thể làm giảm chi phí của chuyến bay vũ trụ, mở ra cơ hội to lớn để thăm dò không gian”, người sáng lập công ty và CEO Elon Musk nói.

Quang cảnh vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX rạng sáng nay (Nguồn: Youtube)

8 phút sau khi cất cánh, tầng đẩy của Falcon 9 hạ cánh nhẹ nhàng xuống xà lan không người lái “Just Read the Instructions” của SpaceX ở Thái Bình Dương. Công ty cũng nỗ lực thu hồi vỏ bọc khoang hàng, bộ phận hình nón bảo vệ vệ tinh trong lúc phóng, bằng tàu trang bị lưới Mr. Steven (nắp chụp của Falcon 9 rơi thành hai mảnh bay bằng dù). Dù tàu Mr. Steven không thành công, SpaceX vẫn lên kế hoạch tái sử dụng vỏ bọc trị giá 6 triệu USD.

“Vỏ bọc khoang hàng của tên lửa Falcon rơi chệch khỏi lưới nhưng đáp xuống mặt nước rất nhẹ nhàng. Tàu Mr. Steven đang vớt bộ phận này lên. Chúng tôi đang lên kế hoạch hong khô và phóng tiếp. Việc dính nước không ảnh hưởng gì tới vỏ bọc”, Musk chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Vụ phóng mang tên “SSO-A: SmallSat Express” lập cùng lúc ba kỷ lục. Tầng đẩy tên lửa Falcon 9 lần đầu tiên khởi hành từ cả ba bãi phóng đang hoạt động của SpaceX. Trước đó, Falcon 9 từng chở vệ tinh Bangabandhu Satellite-1 của Bangladesh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy hồi tháng 5 và tàu vũ trụ Merah Putih từ trạm không quân Cape Canaveral hồi tháng 8.

SpaceX
Mô phỏng các vệ tinh mini tách ra khỏi modul trên quỹ đạo (Ảnh: Wired)

64 vệ tinh SSO-A bao gồm 49 hình khối và 15 “microsat”. Vụ phóng ban đầu được dự kiến ​​vào giữa tháng 11, nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần để SpaceX có thể thực hiện các kiểm tra bổ sung trên tên lửa, và chờ đợi sự suy giảm của những cơn gió lớn tại Vandenberg.

Đây cũng là vụ phóng thành công thứ 19 của SpaceX trong năm 2018, phá vỡ kỷ lục năm ngoái là 18. Công ty cũng lập kỷ lục đưa nhiều vệ tinh vào quỹ đạo nhất trên lưng một tên lửa phóng từ đất Mỹ. Theo kế hoạch, tất cả 64 vệ tinh sẽ tách ra từ tầng hai của Falcon 9 45 phút sau khi tên lửa rời khỏi mặt đất.

Kỷ lục quốc tế về số lượng vệ tinh đưa lên quỹ đạo trong 1 lần là 104, được thiết lập vào tháng 2 năm 2017 bởi Phương tiện phóng vệ tinh Polar của Ấn Độ, hoặc PSLV.)

Hoài Anh