Mẫu máy bay mới này có thể bay thẳng từ Hà Nội đến New York, Mỹ trong vòng vỏn vẹn 5 tiếng rưỡi, trong khi bình thường phải mất trọn một ngày do cần đổi chuyến và quá cảnh.

Chiếc XB-1, với biệt danh ‘Baby Boom’ này là một loại máy bay siêu âm mới, hứa hẹn khả năng di chuyển tại mức vận tốc 2.300km/giờ, tức gấp 2 lần tốc độ âm thanh. Nó có thể sẽ trở thành máy bay thương mại nhanh nhất thế giới từng được sản xuất, cung cấp cho hành khách một dịch vụ di chuyển siêu âm “vừa túi tiền”.

may bay sieu am boom xb-1 (2)
Mẫu máy bay XB-1 ‘Baby Boom’. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Boom Technology)

may bay sieu am boom xb-1 (6)Mẫu máy bay XB-1 ‘Baby Boom’. (Ảnh: Boom Technology)

Chiếc máy bay này có sức chứa lên đến 40 hành khách. Nó đã nhận được sự hậu thuẫn và ủng hộ của tỉ phú Richard Branson, chủ tịch tập đoàn Virgin, trong đó bao gồm hãng hàng không Virgin Atlantic và hãng du hành vũ trụ Virgin Galactic.

“Từ lâu tôi vẫn luôn hứng thú với các sáng kiến trong lĩnh vực hàng không và sự phát triển của các chuyến bay thương mại tốc độ cao”, nhà sáng lập tập đoàn Virgin nói. “Là một nhà sáng chế trong lĩnh vực du hành không gian, việc Virgin hợp tác với Boom [hãng sản xuất XB-1] là một quyết định dễ dàng. Chúng tôi phấn khích khi được quyền mua 10 khung máy bay đầu tiên từ Boom”.

(Ảnh: Boom Technology)Mẫu máy bay XB-1 ‘Baby Boom’ (bên trên) và mẫu máy bay chở khách Boom Passenger Airliner lớn hơn (bên dưới). (Ảnh: Boom Technology)

may bay sieu am boom xb-1 (4)
Mẫu máy bay chở khách Boom Passenger Airliner. (Ảnh: Boom Technology)

may bay sieu am boom xb-1
Hình ảnh giả lập máy bay siêu thanh chở khách Boom Passenger Airliner tại sân bay London Heathrow, Anh. (Ảnh: Boom Technology)

Lợi thế của loại máy bay này là sử dụng các công nghệ có sẵn đã được các nhà làm luật thông qua, thay vì tự mình phát triển công nghệ mới như Boeing và Lockheed Martin.

may bay sieu am boom xb-1
Mô phỏng nội thất bên trong chiếc máy bay siêu âm của hãng Boom. (Ảnh: Boom)

máy bay
Mô phỏng nội thất bên trong chiếc máy bay siêu âm của hãng Boom. (Ảnh: Boom)

Việc phát triển mẫu máy bay mới này đã nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và sản xuất, bên cạnh hỗ trợ bay thử nghiệm và vận hành, từ Spaceship Company, trực thuộc Virgin Galactic.

Blake Scholl, CEO và nhà sáng lập hãng Boom [đứng đằng sau mẫu máy bay mới này], nói: “60 năm sau buổi bình minh của kỷ nguyên hàng không, chúng ta vẫn đang bay tại mức vận tốc từ những năm 1960.

“Các nhà thiết kế Concorde [máy bay siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới] không có công nghệ để hiện thực hóa việc du hành siêu âm tại mức giá phải chăng, nhưng hiện chúng tôi đã có thể làm được điều này”, ông nói, đồng thời cho biết công ty đang hướng tới việc tiến hành chuyến bay đầu tiên vào cuối năm sau.

Quá trình bay thử nghiệm sẽ được tiến hành gần Căn cứ Không quân Edwards ở miền nam California.

Theo The Independent
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: