Cá kiếm (swordfish) có thể phát triển chiều dài 3 mét và trọng lượng khoảng 680 kg! Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả những gì thú vị về loài động vật này. Còn một điều đáng chú ý, đó là cá kiếm con rất rất bé nhỏ, nếu đem so sánh với kích thước của cá kiếm trưởng thành thì thật khó tin.

Nghiên cứu sinh (NCS) Tiến sĩ Juan C. Levesque đã chụp cận cảnh hình ảnh ngạc nhiên về một chú cá kiếm nhỏ bé ở trên đầu ngón tay.

(Ảnh: JUAN C. LEVESQUE)

“Đấu sĩ của biển cả”, theo cách gọi của NCS Levesque khi đề cập đến chú cá kiếm này, có thể được đo bằng mm, nhưng chỉ trong năm đầu tiên của cuộc đời, nó có thể phát triển chiều dài tới 99 cm.

Từ góc nhìn của một người đánh cá hiện đại, “đấu sĩ của biển cả” là một cách đặt tên tuyệt vời để miêu tả cá kiếm: một đấu sĩ quyết tâm và mạnh mẽ, có khả năng rượt đuổi và nhảy vọt đáng kinh ngạc”, NCS Levesque nói.

(Ảnh: MAGOSSPORTFISHING.COM)

Trong một bài viết thông tin trên trang Florida Sportsman, NCS Levesque cung cấp một cái nhìn tổng quan thú vị về cách di chuyển, chế độ ăn uống, sinh sản, tuổi thọ và sự tăng trưởng của cá kiếm.

NCS Levesque viết, “các nhà nghiên cứu ở Biển Địa Trung Hải ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình của cá kiếm hậu ấu trùng ở vào khoảng giữa 0,3 – 0,6 cm mỗi ngày”.

Loài cá kiếm marlin xanh và cá ngừ vây xanh quả thực có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng.

(Ảnh: NOAA FISHERIES)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cá kiếm con trông có vẻ hoàn toàn không có khả năng tự vệ, nhưng Levesque viết, “những chú cá này trở thành chiến binh tranh đấu trong một thời gian ngắn sau đó”.

Và khi trưởng thành, cá kiếm có thể rất nguy hiểm khi bị tấn công. Chúng sẽ dùng thanh kiếm nhọn của bản thân để phá thuyền khi bị thương và trong một số trường hợp, thậm chí chúng còn giết hại con người.

Theo Earthables

Thanh Hoa

Xem thêm: