Có rất nhiều quan niệm về não bộ mà có thể bạn đã từng nghe qua, và chỉ đơn giản chấp nhận chúng là đúng. 

Dưới đây là top 3 quan niệm sai lầm về não bộ:

1) Bạn là người “logic” thuận não trái, hoặc là người “sáng tạo” thuận não phải

Vào năm 2013, các nhà thần kinh học từ Đại học Utah đã khẳng định: “Không có bằng chứng nào từ kết quả chụp điện não đồ có thể biểu thị một người thuận não phải hay thuận não trái”.

“Cách nghĩ cho rằng chúng ta suy nghĩ sử dụng não phải hay não trái là một quan niệm hoàn toàn sai lầm”. Bác sĩ, tiến sĩ Jeffrey Anderson nhận định.

Sau một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm, các nhà nghiên cứu của Đại học Utah đã bóc trần quan niệm này, họ đã xác định được các mạng lưới thần kinh cụ thể trong cả não bộ bên trái và bên phải phụ trách việc xử lý các chức năng hoạt động thiên về một bên (logic hoặc sáng tạo), theo phòng chăm sóc sức khỏe của Đại học Utah.

“Đúng là một số chức năng não xảy ra ở phía bên này hoặc phía bên kia của não bộ. Ngôn ngữ thường thiên về bên não trái, trong khi sự tập trung thường thiên về bên não phải. Nhưng con người không có xu hướng sở hữu một mạng lưới thần kinh mạnh hơn ở não phải hay não trái. Dường như nó được quyết định trong từng trường hợp liên kết thần kinh”. Lời khẳng định trên là của giáo sư Anderson, người đứng đầu công trình nghiên cứu mang tên Đánh giá về giả thuyết não trái và não phải bằng máy chụp cộng hưởng từ chức năng trong trạng thái nghỉ ngơi (An Evaluation of the Left-Brain vs. Right-Brain Hypothesis with Resting State Functional Connectivity Magnetic Resonance Imaging). Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

2) Phụ nữ mang thai sẽ mắc chứng hay quên

Có một lời đồn đại đã tồn tại trong hàng thế kỉ, cho rằng khi mang thai, khả năng nhận thức sẽ sụt giảm, gọi là triệu chứng ‘pregnesia’, nhưng liệu có đúng như vậy hay không? Trong một trong những cuộc nghiên cứu có quy mô lớn nhất thuộc loại này, được công bố trên tạp chí The British Journal of Psychiatry (tạm dịch: Tạp chí Tâm thần học Anh quốc), Giáo sư Helen Christensen và các đồng nghiệp tại Đại học Quốc gia Úc không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự suy giảm trí nhớ của phụ nữ trong giai đoạn mang thai và làm mẹ.

“Phụ nữ thường nghĩ rằng họ có một trí nhớ tệ, nhưng các bài kiểm tra khách quan cho thấy trí nhớ của họ hoàn toàn bình thường”, GS Christensen nói.

Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên 1241 phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 24; tốc độ nhận thức, trí nhớ ngắn hạn, khả năng hồi tưởng tức thì hay trì hoãn, tất cả đều đã được kiểm tra. Những phụ nữ này đã được kiểm tra lại sau 4 năm và một lần nữa sau 8 năm. Sau đó, 76 phụ nữ đã có thai. Thêm 188 trường hợp nữa được ghi nhận đã mang thai giữa các phiên kiểm tra, theo Psych Central.

Giáo sư Christensen nói: “Một phần vấn đề là do những cẩm nang cho bà mẹ mang thai bảo rằng họ sẽ dễ gặp các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung, chính vì thế các cặp vợ chồng có khuynh hướng quy kết tất cả các vấn đề về trí nhớ cho tình trạng mang thai này”.

3) Chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ

Lucy, một trong những bộ phim Hollywood gần đây đề cập đến khái niệm tăng % sử dụng não bộ nhờ vào các loại thuốc

Truyền thuyết này không biết đã bắt nguồn từ đâu, nhưng nó có liên hệ với nhà tâm lí học người Mỹ William James. Trong cuốn sách của mình, The Energies of Men (Năng lượng của con người), ông lý luận: “Chúng ta đang chỉ sử dụng một phần rất nhỏ nguồn tài nguyên trí lực và thể lực của bản thân”. Truyền thuyết này cũng có liên hệ với Albert Einstein, khi ông được cho là đã viện dẫn điều này để giải thích cho trí tuệ cao siêu của ông về vũ trụ, theo tạp chí Scientific American.

“Trên thực tế, chúng ta sử dụng gần như tất cả các bộ phận của não bộ, và [hầu hết] não bộ luôn hoạt động trong gần như mọi lúc”, Barry Gordon, giáo sư khoa thần kinh và khoa học nhận thức tại trường Y thuộc Đại học John Hopkins ở Baltimore, Mỹ nói. “Nói thế này nhé: bộ não chỉ chiếm 3% trọng lượng cơ thể, nhưng sử dụng đến 20% năng lượng của nó”.

Video ngắn của TED “Bạn sử dụng bao nhiêu phần của bộ não?”

https://www.youtube.com/watch?v=a8R2WnB_KbM

Dù sao đi nữa, vẫn còn nhiều bí ẩn về bộ não mà chúng ta chưa khám phá ra hết. Dù sao thì nhận định của các nhà khoa học cũng chỉ là đánh giá dựa trên khả năng của các công cụ đo lường hiện tại. Nếu trong tương lai các công cụ mạnh hơn xuất hiện, ví dụ như kính hiển vi cực mạnh cho phép chúng ta nghiên cứu các hạt lượng tử nhỏ hơn, thì rất có thể các quan niệm này sẽ lại bị thay đổi hoàn toàn.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc tại đây.
Khả Nhẫn biên dịch

Xem thêm: