Mưa sao băng Leonid được cho là sẽ đạt tới mức cực đại vào cuối tuần này, vì vậy, hãy sẵn sàng tìm một chỗ tối tránh ánh đèn thành phố để thưởng thức cảnh tượng ngoạn mục này.

Leonid được coi là một trong những cơn mưa sao băng lớn nhất vì lý do lịch sử. Sự quan tâm của công chúng đối với thiên thạch thực sự là do những ngôi sao băng này. Năm 1833, Leonid trải qua một đợt bùng nổ ngoạn mục với hơn 200.000 thiên thạch mỗi giờ trong gần bốn giờ. Năm nay, thật không may, dự đoán cho rằng sẽ không nhiều thiên thạch như thế. Các nhà thiên văn học dự kiến ​​những người quan sát có thể thấy được khoảng 15 thiên thạch mỗi giờ.

Mưa sao băng Leonid bắt nguồn từ những mảnh vỡ của sao chổi 55P / Tempel-Tuttle, quay quanh Mặt Trời cứ 33 năm một lần. Hành trình cuối cùng gần đây nhất của nó đến hành tinh của chúng ta là vào năm 1998, do đó quỹ đạo của Trái Đất hiện đang nằm trong phần nhỏ nhất của phần tử của sao chổi.

Bức xạ của mưa sao băng Leonid gần ngôi sao Algieba trong chòm sao Leo. (Ảnh: Google Plus)

Tên của các thiên thạch này – Leonid xuất phát từ chòm sao Leo (sư tử). Đây cũng là nơi khởi nguồn cho những hành trình của sao băng Leonid. Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm chòm sao cụ thể để có thể phát hiện ra chúng. Bất cứ nơi nào bạn nhìn trên bầu trời, bạn sẽ có thể thấy một số chúng. Những cái đuôi dài của những sao chổi này sẽ thực sự rõ hơn ở một số hướng khác nhau.

Thời gian tốt nhất để theo dõi cơn mưa sao băng này là từ 11 giờ tối trở đi vào thứ Bảy, ngày 17/11, theo hướng Đông. Các trận mưa sao băng sẽ được nhìn thấy từ cả hai bán cầu bắt đầu ở phía Đông Bắc và di chuyển về phía Đông Nam và đỉnh trời (điểm cao nhất trên bầu trời) khi màn đêm buông xuống. Ở Mỹ, điểm quan sát tốt nhất là từ ​​phía Tây và Đông Nam của đất nước.

Tâm điểm mưa sao băng Leonids ở hướng Đông gần chòm sao Leo (Sư Tử). (Ảnh: homesecurity.press)

Khi đi săn thiên thạch, điều quan trọng là phải kiên nhẫn và để mắt bạn làm quen với độ sáng thấp. Vì vậy, hãy cất điện thoại của bạn để cho mình 15-20 phút làm quen với bóng tối. Hãy nhớ rằng năm nay mưa sao băng không phải là một sự bùng nổ, vì vậy bạn sẽ phải kiên nhẫn hơn nữa.

Và nếu cuối tuần này điều kiện thời tiết không thuận lợi, hãy nhớ rằng bạn có thể tiếp tục ngắm mưa sao băng khi đến cuối tháng 11 hay chuẩn bị cho mưa sao băng Geminid vào tháng tới.

Nhật Quang