Mới đây, máy gia tốc hạt lớn (LHC) ở Geneva (Thụy Sĩ) đã phải dừng hoạt động vì một tình huống khá hy hữu.

Máy gia tốc hạt lớn đã bị mất điện vào tối ngày 30/4 sau khi bị một chú chồn nhai đứt dây cáp điện 66 kV, và bản thân chú chồn kém may mằn này cũng đã bị nướng chín bởi dòng điện cao thế. Được biết tình trạng mất điện đã xảy ra trên toàn bộ các khu phức hợp của Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) chứ không chỉ tại máy gia tốc hạt lớn.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Đây không phải lần đầu tiên LHC bị dừng hoạt động đột ngột. Trước đó, vào năm 2009, chiếc máy này cũng đã bị ngắt điện đột ngột khi một con chim thả một miếng bánh mì vào ngay trong trạm biến áp. Người phát ngôn của CERN, ông Arnaud Marsolier trả lời phỏng vấn của New Scientist về sự cố này: “Chúng tôi chưa biết chính xác chuyện gì đã xảy ra”… “Chúng ta đang ở nông thôn, và xung quanh đây có rất nhiều động vật hoang dã”… “Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có sự cố về điện suốt đêm. Chúng tôi dự đoán rằng điều đó có thể gây ra bởi một động vật nhỏ.”

CERN sẽ phải mất một vài ngày để sửa chữa các máy biến áp bị hư hỏng, tuy nhiên, LHC chưa thể hoạt động trở lại cho đến giữa tháng Năm để chắc chắn đã khắc phục được tất cả mọi sự cố.

Máy gia tốc hạt lớn (Ảnh: Elitereaders)
Máy gia tốc hạt lớn (Ảnh: Elitereaders)

Trước khi sự cố mất điện đột ngột xảy ra, CERN đang chuẩn bị bắn phá các chùm tia proton thêm một lần nữa trước khi thật sự tạm ngừng thí nghiệm trước mùa đông và chuẩn bị thu thập được dữ liệu khổng lồ về hạt Higgs Boson, một loại hạt cơ bản vừa được phát hiện vào năm 2012. Các nhà khoa học tại CERN hiện vẫn đang tìm kiếm dấu hiệu của một hạt bí ẩn có năng lượng 750 gigaelectronvolts, tuy nhiên với sự cố lần này thì có lẽ công việc của họ sẽ phải trì hoãn một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, có lẽ đây lại là tin mừng cho những ai vẫn đang đấu tranh đòi cho dừng hoạt động của máy gia tốc hạt bởi lo ngại nó sẽ tạo ra một hố đen mini có thể nuốt chửng Trái Đất. Từ hơn chục năm nay, đã có những tổ chức và cá nhân kêu gọi, thậm chí đệ đơn lên tòa án nhằm ngăn chặn hoạt động của CERN. Đã có những dự đoán rằng các nhà khoa học ở CERN sẽ khiến Trái đất diệt vong khi họ khởi động cỗ máy gia tốc hạt của họ, vì vậy, LHC ngừng hoạt động ngày nào, thì sẽ có một số người thở phào nhẹ nhõm ngày đó.

Thu Hiền tổng hợp

Xem thêm: