Các chuyến bay của chiếc máy bay Boeing X-37 nằm trong số những dự án bí mật nhất của Mỹ kể từ Thế chiến II.

Chiếc máy bay bí ẩn X-37 vừa phá kỷ lục 718 ngày bay trên quỹ đạo, trước khi hạ cánh xuống Florida, Mỹ vào ngày 7/5 vừa qua.

Hoạt động bí ẩn của máy bay X-37 trên quỹ đạo làm dấy lên nhiều đồn đoán khác nhau về chức năng của nó, ví như triển khai thiết bị giám sát tương lai, do thám Trung Quốc, phá hủy vệ tinh hay thậm chí tiến hành một chiến dịch ném bom ngầm.

Ảnh chụp X-37 trước khi cất cánh trong sứ mệnh gần đây nhất trong không gian. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

X-37 đã làm dấy lên nhiều đồn đoán khác nhau, bao gồm việc nó đang “quân sự hóa” không gian. (Ảnh: Internet)

X-37 là một dự án của NASA từ năm 1999. Bốn năm sau, X-37 được chuyển giao cho Cơ quan Quản lý các Dự án Nghiên cứu Phòng thủ Cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ – một tổ chức chịu trách nhiệm phát triển các loại vũ khí. Dưới DARPA, X-37 trở thành một dự án tuyệt mật; tất cả chi tiết của nó được giữ bí mật tuyệt đối.

Sứ mệnh không người lái đầu tiên của X-37 được triển khai vào năm 2006. Cho đến nay, các sứ mệnh của nó chưa từng được tiết lộ công khai.

Có chiều dài khoảng 9 m, X-37 được phóng vào không gian bằng tên lửa và có khả năng tái sử dụng, từ đó giảm thiểu đáng kể chi phí. Nó được trang bị pin mặt trời để kéo dài thời gian bay.

X-37 trong một chuyến bay thử nghiệm vào tháng 3/2010. (Ảnh: Internet)

Ảnh minh họa X-37 trong quỹ đạo. (Ảnh: Internet)

Có tin đồn cho rằng X-37 là dự án hàng đầu của Mỹ nhằm “quân sự hóa” không gian. Nó có thể được huy động như “vũ khí tức thời” trong không gian để tiêu diệt vệ tinh đối phương, hay bệ phóng để ném bom hoặc tên lửa động năng đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất, theo SpaceDaily.

Năm 2010, trong trao đổi với tờ New York Times, các nhà thiên văn nghiệp dư cho biết họ đã tìm ra manh mối cho thấy X-37 đang tiến hành các chuyến bay do thám. Lấy ví dụ, nó đã bay qua một khu vực với tần suất 4 ngày/lần, “một đặc điểm thường thấy ở các vệ tinh do thám của Mỹ”.

Năm 2015, trang Global Security cho rằng mục đích chính của X-37 là giám sát Trung Quốc, từ đó đặt lãnh đạo nước này vào thế bất lợi.

Năm 2016, Vladimir Kozin, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga nhận định: “Đây không phải lần đầu tiên một thí nghiệm như vậy được tiến hành. Chiếc máy bay có khoang chở hàng lớn, có khả năng mang tải vũ khí trực chiến trong không gian hay các loại vũ khí sử dụng trong không gian và trên Trái Đất.

X-37 nằm trong khoang trước khi được phóng. (Ảnh: Internet)

Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố này, nhưng rất ít khi đề cập đến X-37, và nếu có thì cũng chủ đích dùng những từ ngữ quân sự chuyên môn, khó hiểu.

Năm 2010, Gary E. Payton, Thứ trưởng phụ trách các chương trình không gian của Không quân Hoa Kỳ, cho biết X-37 “không có chức năng tấn công”.

Quý Khải

Xem thêm: