Sau khi một người đàn ông sống ở thành phố Nevsehir Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ một bức tường của căn nhà, ông vô tình thấy một căn phòng bí ẩn. Khi bước vào căn phòng, ông đã nhanh chóng phát hiện ra cả một hệ thống phức tạp rất nhiều các đường hầm khác.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Có rất nhiều căn phòng nhưng đa số giống như những hang động. Ông nhất thời không kịp phản ứng gì, cũng không thể ngờ rằng phía dưới căn nhà mình sống lại là cả một thành phố!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Thành phố ngầm dưới lòng đất Derinkuyu mặc dù không phải là thành phố lớn nhất cũng không phải là lâu đời nhất được phát hiện. Nhưng nó là một thành phố dưới lòng đất sâu nhất mà người ta tìm thấy mới đây với tổng cộng 18 tầng sâu! Thành phố ngầm khổng lồ này bao gồm những căn hầm nhỏ được xây dựng nhằm để bảo vệ người dân thoát khỏi chiến tranh hay thiên tai. Nó có một hệ thống cấp nước riêng biệt và không kết nối với mặt đất, nhằm ngăn ngừa ngộ độc nước.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Thành phố ngầm này giống hệt như một thành phố thật. Vì để tạo một cuộc sống lâu dài, người ta còn xây dựng cả ký túc xá, cửa hàng, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà kho, lăng mộ, khu vực chăn nuôi hoặc các tuyến đường thoát hiểm v.v.. Thậm chí còn có cả trường học, có thể nói nó không có gì khác so với một đô thị bình thường. Thành phố Derinkuyu dưới lòng đất là một trong những hang động tự nhiên được đào bằng tay. Các nhà khảo cổ hiện chưa xác định được chính xác khoảng thời gian xây dựng thành phố ngầm Derinkuyu này.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ước tính có khoảng hơn 1.200 phòng nằm trong thành phố dưới lòng đất, các cư dân bình thường sẽ sống ở các thành phố trên lòng đất. Nhưng mỗi lần có ngoại bang xâm lược, người dân sẽ nhanh chóng di chuyển rút từ bề mặt xuống lòng đất. Đồng thời dùng những khối đá lớn bên trong đường hầm để chắn và khoá kín, nhằm kiểm soát khống chế quân thù đột nhập vào trong. Ước chừng nơi đây có thể che giấu khoảng 20.000 người.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Rất có khả năng có 4 loại cư dân sinh sống dưới thành phố ngầm này:

Người Tây Đài Loan: Thế kỷ 12 trước công nguyên, Derinkuyu là lãnh thổ của họ. Khi cuộc chiến bắt đầu, thành phố chính của người dân Tây Đài đã bị Thracians chiếm đóng, vì vậy rất có thể thành phố Derinkuyu là một nơi để họ trốn khỏi chiến tranh.

Người Phrygian: Năm 950 trước công nguyên cho đến năm 800 trước công nguyên, người Phrygian sở hữu các công trình kiến trúc phức tạp và văn minh. Vì vậy, rất có thể thành phố ngầm Derinkuyu là kiệt tác của họ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người Ba Tư: Quốc vương Yima của họ đã từng kêu gọi xây dựng một cung điện phía dưới lòng đất, mà có lẽ thành phố Derinkuyu là một trong số đó.

Người cơ đốc giáo: Thời kỳ đầu các tín đồ cơ đốc giáo vì để thoát khỏi quân đội La Mã, rất có thể họ đã chọn ẩn núp ở đây.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu như người đàn ông này không phát hiện ra thành phố ngầm này, thì không biết thành phố dưới lòng đất này sẽ phải tiếp tục chìm trong giấc ngủ bao lâu nữa. Thậm chí ngay cả vài nghìn năm sau cũng không thể phát hiện ra. Đây quả là một phát hiện đáng kinh ngạc!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

My My

Theo Meirihaowen

Xem thêm: