Các phương tiện an ninh sân bay giúp bảo vệ bạn, nhưng nó cũng có thể đem tới cho bạn những nguy cơ tệ hại khác.

Theo New York Times, một nghiên cứu mới đây vừa đưa thêm Khay an ninh sân bay vào danh sách các địa điểm và bề mặt được cảnh báo là đầy ắp vi trùng hoặc vi khuẩn khác như ghế tàu điện ngầm, cabin máy bay, cây A.T.M….

Các khay nhựa – được sử dụng tại các điểm kiểm soát sân bay trên toàn cầu và được hàng triệu hành khách chạm vào khi họ đặt lên đó giày, máy tính xách tay, hành lý và các vật dụng khác … sau đó băng chuyền xe đưa chúng qua máy quét X-quang.

Các nhà khoa học từ Đại học Nottingham ở Anh và Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan đã làm sạch các bề mặt khay thường xuyên chạm vào tại Sân bay Helsinki ở Phần Lan và đưa nó trở lại khu vực kiểm tra an ninh trong giai đoạn cao điểm vào mùa đông năm 2016. Sau vài giờ, họ thu lại các khay và tìm kiếm dấu vết của rhinovirus, mầm bệnh gây cảm lạnh thông thường, và vi-rút cúm A.

Kết quả, họ tìm thấy chúng trên một nửa số khay, nhiều hơn bất kỳ bề mặt nào khác mà họ đã thử nghiệm. Không có virus nào trong số đó được tìm thấy trên các bề mặt tại khu vệ sinh của sân bay, họ nói.

Hành lý được đặt lên các khay để đưa qua máy quét an ninh (Ảnh minh họa)

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí BMC Inffectious Diseases, có thể giúp cải thiện các chiến lược y tế công cộng trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Nghiên cứu này cũng có thể giúp giáo dục mọi người về cách thức lây nhiễm mà chúng ta đang cố gắng tránh lây lan vào mỗi mùa đông, Jonathan Van-Tam, một giáo sư bảo vệ sức khỏe tại Đại học Nottingham, cho biết.

Nhiều bề mặt chúng ta chạm vào hàng ngày và có thể lây lan mầm bệnh. Chúng bao gồm điện thoại di động, bọt biển nhà bếp và thậm chí cả vịt cao su bồn tắm. Nhưng du lịch hàng không được biết đến có thể đẩy nhanh sự lây lan của các bệnh trên toàn thế giới như cúm, phát hành một cách tự nhiên.”

Hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay đúng cách (Ảnh minh họa)

Kết quả của nghiên cứu đã không chứng minh rằng virus tìm thấy có thể gây bệnh. Nhưng nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng vi khuẩn có thể tồn tại trên nhiều bề mặt khác nhau trong vài ngày.

Rửa tay đúng cách và ho vào khăn tay, khăn giấy hoặc tay áo, đặc biệt là ở những nơi công cộng, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan, Giáo sư Van-Tam nói.

“Những biện pháp phòng ngừa đơn giản này có thể giúp ngăn ngừa đại dịch và quan trọng nhất trong các khu vực đông đúc như sân bay có số lượng người đi du lịch đến và đi từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới”, ông nói thêm.

Video:

Nhật Minh