Thời tiết giờ đây ngày càng trở nên vô cùng khắc nghiệt, những ngày hè như trong “lò thiêu”, còn mùa đông với các trận rét “thấu xương”. Trong những năm gần đây, mọi người cảm nhận sự thay đổi khí hậu bất thường hết sức rõ ràng, nhưng có lẽ không ai thấu hiểu bằng loài gấu Bắc Cực.

(Ảnh: Internet)

Cơ quan Đại dương và Khí quyển của 52 quốc gia đã tập hợp 384 khoa học gia thực hiện báo cáo liên quan tới việc khí nhà kính tiếp tục tăng lên. Sự nóng lên toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới nhiệt độ, thêm vào đó thời tiết khắc nghiệt dần trở thành những thảm hoạ xảy ra thường xuyên.

Báo cáo chỉ ra rằng, bởi con người đốt cháy nhiên liệu hóa thạch đã khiến nồng độ khí nhà kính gia tăng ở mức độ kỉ lục; băng Bắc Cực tan chảy với tốc độ nhanh chóng mặt. Cuối cùng, loài gấu Bắc Cực phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Để tìm thấy môi trường sống và thực phẩm, gấu Bắc Cực phải không ngừng bơi dưới biển. Một con gấu đã được ghi nhận bơi tới 687 km trong 12 ngày liên tục để đi tìm các tảng băng.

Nếu bạn không tin, hãy xem những hình ảnh dưới đây.

Theo chân chú gấu Bắc cực, một video được thực hiện. Đi cùng hành trình với chú gấu, chúng ta mới biết rằng bây giờ chúng sinh tồn thật khó khăn.

Tìm thấy các tảng băng ở nơi đâu? (Ảnh: Internet)

Để tìm được nơi trú ngụ hoặc các tảng băng, chúng phải liên tục di chuyển trên biển, thậm chí khi mặt trời lặn, chúng vẫn chưa được nghỉ.

(Ảnh: Internet)

Biển trời mênh mông, bao la, vô tận, nhưng sức lực của gấu Bắc cực thì có hạn.  

(Ảnh: Internet)

Khi không tìm thấy mục tiêu, chúng chỉ có thể chấp nhận số phận nghiệt ngã với đôi chân bất lực.

(Ảnh: Internet)

Đôi chân mệt mỏi kia chỉ có thể đạp nhẹ, bơi với tốc độ chậm…

(Ảnh: Internet)

Sau một thời gian lâu, gấu muốn tìm nơi trú ngụ, nhưng không có gì khả quan, kết quả vẫn như cũ khiến nó thất vọng.

(Ảnh: Internet)

Sau đó chúng phát hiện cái gì trắng trắng trên biển…

(Ảnh: Internet)

Hóa ra là họ hàng nhà gấu…

(Ảnh: Internet)

Ba chú gấu cùng tạo thành một nhóm và giờ đây chúng không đơn độc nữa.

(Ảnh: Internet)

Chúng xếp thành hàng, tiến về phía trước.

(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, đôi chân của chúng cũng được chạm đất liền.

(Ảnh: Internet)

Trong lòng ngập tràn hi vọng khi lên bờ, thế nhưng…

(Ảnh: Internet)

Chúng phát hiện rằng, trên mảnh đất này, băng đã tan chảy hết. Đây không phải thiên đường như chúng nghĩ. Và rồi, chúng lại xuống biển với cuộc tìm kiếm mờ mịt tới phần lục địa có băng để trú ngụ.

(Ảnh: Internet)

Nhiếp ảnh gia Nick Garbutt đã chụp được một bức ảnh rung động lòng người. Đó là bức ảnh chụp nhiều chú gấu Bắc Cực tạo thành các điểm trắng trên nền lục địa xám xịt, băng đã tan chảy hết, do khí hậu biến đổi. Chúng như đang du ngoạn trên thảo nguyên, kỳ thực, chúng không biết nơi nào có thức ăn, đành chịu đói.

Trên quần đảo Svalbard ở Bắc cực, một chú gấu đang đói bụng được phát hiện. Trông nó chỉ thật gầy guộc và cúi đầu xuống mặt đất. (Ảnh: Nick Garbutt/Barcroft)

Các chuyên gia nói rằng, hiện nay, gấu Bắc cực duy trì sự sống thật khó khăn khi không có băng để săn hải cẩu. Chúng phải di chuyển có khi hàng trăm km để tìm thức ăn, thế nhưng kết quả là nơi đó không có thực phẩm gì cho chúng thả vào bụng. Cơ thể của chúng chỉ còn lại lớp lông trắng, trông thật đáng thương.

Một chú gấu Bắc cực gần đây đã bị bỏ mạng, nguyên nhân đầu tiên là do đói, nguyên nhân thứ hai là bởi vì không tìm thấy các tảng băng, chúng đuối sức khi bơi dưới biển và…chết đi! (Ảnh: Internet)
Gấu Bắc cực lúc nào cũng trong lo lắng rằng tảng băng mà chúng đứng đang dần biến mất qua từng ngày. Sau đó, chúng sẽ phải tiếp tục bơi dưới biển trong mờ mịt, để tìm nơi trú ngụ tiếp theo. (Ảnh: Internet)

Các nhà sinh học đã bi quan nói: “Gấu Bắc cực tuyệt chủng là điều không thể tránh khỏi”.

Có thể chúng ta không thể ngăn chặn việc này, nhưng giờ đây, chúng ta đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Không chỉ đối với các loài động vật, đây thật sự là một điều đáng lo ngại tới con người!

Thanh Hoa
Theo Meirihaowen

Xem thêm: