Là mạng xã hội có người dùng nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên người dùng facebook lại rất dễ bị hack nick và thiếu hiểu biết cơ bản về bảo mật để đảm bảo an toàn cho facebook của mình. Trong bài này chúng tôi xin đưa ra 2 nguyên nhân cơ bản mà hacker thường dùng để hack nick của bạn.

Cách 1: Dùng 1 trang web giả mạo facebook

Cách phổ biến nhất để lừa người dùng là hacker thường post lên các nhóm đông người những đường dẫn (link) lấy hình ảnh “mát mẻ” hoặc ứng dụng hữu ích để khơi gợi sự tò mò.

lua dao facebook linkVí dụ một thông tin mời người dùng cài theme và nhạc nền, nhưng thực chất là giả.

Khi người dùng nhấp chuột vào đường dẫn của hacker thì không bị hack nick ngay, mà hacker sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập để tiếp tục được xem ảnh “mát mẻ” hoặc một lý do nào đó để lừa bạn. Bạn nhìn kỹ tấm hình trong ảnh, 1 giao diện giống hệt facebook hiện ra, tuy nhiên đường dẫn trong bức ảnh lại không phải là của facebook mà là 1 trang web giả mạo để đánh lừa người dùng.

facebook1

Một màn hình giống hệt Facebook, nhưng nếu để ý thì thấy đường dẫn là trang khác

Sau khi đã hack được nick bạn, điều hacker thường làm nhất là dùng nick của bạn để xin mã thẻ điện thoại từ những người khác trong danh sách bạn bè của bạn (friend list). Trường hợp nếu bạn là admin của 1 fanpage hay nhóm nào đó thì bạn sẽ mất quyền quản trị.

Cách 2: Tự động download phần mềm độc hại về máy khi lướt facebook

Để lừa người dùng nhấp chuột vào đường dẫn download phần mềm độc hại, hacker thường dẫn dụ họ tải những ứng dụng hoặc trò chơi trên facebook.

lua dao facebook vietdesigner

(Ảnh: vietdesigner)

lua dao facebook

(Ảnh: vietdesigner)

Sau khi tải về và bị nhiễm virut từ phần mềm độc hại, nick của bạn sẽ được hacker sử dụng để mời gọi những người khác trong danh sách bạn bè của bạn nhấp chuột download những ứng dụng hoặc trò chơi như trên. Thậm chí nick của bạn còn tự động gửi tin nhắn đường dẫn download đến tất cả bạn bè trong danh sách của mình.

Trên đây là 2 cách chính mà hacker thường dùng để hack nick facebook người dùng.

Vậy làm thế nào để tránh bị lừa mất nick trên facebook? Xin vui lòng đón đọc phần 2.

Tùng Trần