SAFFiR là robot tiên tiến được phát triển để hỗ trợ tối đa cho nhân viên cứu hỏa trong chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn.

SAFFiR - Robot cứu hỏa tiên tiến của Mỹ
SAFFiR – Robot cứu hỏa tiên tiến của Mỹ

Đây là phiên bản nâng cấp từ robot WALK-MAN của châu Âu. Ban đầu, WALK-MAN được phát triển thông qua một dự án do Liên minh châu Âu tài trợ, với sự tham gia của Đại học Pisa (Italia), École Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ), Viện Công nghệ Karlsruhe (Đức), và Université Catholique de Louvain (Bỉ). Dự án bắt đầu vào năm 2013, với phiên bản đầu tiên của WALK-MAN hoàn thành năm 2015.

Được điều khiển từ xa bởi một người điều khiển mặc bộ đồ gắn các cảm biến, WALK-MAN tiến vào khu vực xảy ra cháy, tìm nguồn cháy và dập bằng bình cứu hỏa. Đầu của robot kết hợp máy quét laser và 3D, cùng với các máy quay video truyền trực tiếp tới người điều khiển. Robot được trang bị 32 động cơ để điều khiển cơ thể, 4 cảm biến lực và mô-men nằm ở bàn tay và bàn chân, 2 gia tốc kế, cho phép nó giữ cân bằng.

Phiên bản mới SAFFiR cao 1,85 m và nhẹ hơn 102 kg với các bộ phận được làm từ hợp kim magiê và vật liệu composite. Nhờ đó, robot SAFFiR có thể di chuyển nhanh hơn và cân bằng trên địa hình gồ ghề cũng như dễ dàng lọt qua các lối hẹp. Robot hoạt động liên tục trong 2 giờ sau mỗi lần sạc pin.

Một cải tiến nữa là bàn tay, không chỉ nhẹ hơn mà còn có tỷ lệ kích thước ngón tay giống con người. Điều này đồng nghĩa là nó có thể cầm nắm tốt hơn các vật thể với sức nâng 10 kg.

Trong bài kiểm tra gần đây, SAFFiR đã mở thành công một cánh cửa để vào phòng, định vị và đóng van khí gas để ngăn chặn rò rỉ khí, loại bỏ các vật cản trên đường đi và sau đó tìm nguồn gây lửa và dùng bình chữa cháy để dập tắt lửa.

TXL