PiCycle là chiếc xe đạp độc đáo với bộ khung được thiết kế phỏng theo ký tự π trong toán học

PiCycle - Xe đạp độc nhất vô nhị hình số Pi (π)
PiCycle – Xe đạp độc nhất vô nhị hình số Pi (π)

Nhân kỷ niệm ngày số Pi (ngày 14/3), công ty WE ARE Pi (Hà Lan) đã giới thiệu chiếc xe đạp PiCycle với bộ khung phỏng theo ký tự Pi.

Kỹ sư người Malaysia Yau Hoong đã đưa ra ý tưởng lần đầu tiên về một chiếc xe đạp có hình dáng số Pi và phác thảo nó trên giấy. Dựa trên những bản phác thảo đó, WE ARE Pi đã hợp tác với nghệ sĩ Tadas Maksimovas và nhà thiết kế Martijn Koomen để chế tạo chiếc xe này.

PiCycle - Xe đạp độc nhất vô nhị hình số Pi (π)
PiCycle – Xe đạp độc nhất vô nhị hình số Pi (π)

Họ bắt đầu bằng cách so sánh kích thước theo ý tưởng của Hoong với xe đạp thực thụ, sau đó làm những mô hình bằng gỗ và bìa. Họ đã hiệu chỉnh thiết kế để đảm bảo chiếc xe có thể hoạt động được.

Tiếp theo họ đã chế bộ khuôn để làm bộ khung bằng nhựa. Sau khi lắp đặt một chiếc xe hoàn chỉnh và kiểm tra các bộ phận của nó, họ làm một bộ khuôn mới và dùng nó để đúc một khung xe từ sợi carbon. Chiếc PiCycle đã hoạt động rất tốt cũng như gây ấn tượng mạnh cho công chúng.

Trong khi chưa có bất kỳ kế hoạch nào về thương mại hóa PiCycle, chiếc xe đạp độc nhất vô nhị này được nhiều bảo tàng và sự kiện ở Amsterdam mượn để trưng bày.

TXL