Ngôi sao sáng nhất của vũ trụ học – Stephen Hawking – vừa qua đời ở tuổi 76. Ông ra đi vào một ngày vô cùng đặc biệt không phải ai cũng biết…

Stephen Hawking sinh đúng ngày mất của Galileo Galilei

Những điều kỳ lạ, bí ẩn về cuộc đời của Stephen Hawking
Stephen Hawking và Galileo Galilei.

Stephen Hawking sinh vào ngày 08 tháng 01 năm 1944. Đó cũng là ngày mất của Galileo Galilei, một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học của nhân loạ.

Galileo được gọi là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”, “cha đẻ của vật lý hiện đại”, “cha đẻ của khoa học” và “cha đẻ của Khoa học hiện đại.” Stephen Hawking đã nói, “Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại.” Nhiều người cho rằng sự trùng hợp này có liên quan đến sự nghiệp khoa học tài bà của Stephen Hawking sau này.

Stephen Hawking mất đúng ngày sinh của Albert Einstein

Những điều kỳ lạ, bí ẩn về cuộc đời của Stephen Hawking
Stephen Hawking và Albert Einstein.

Stephen Hawking mất vào ngày 14 tháng 03 năm 2018. Đó cũng là ngày sinh của Albert Einstein, nhà vật lý vĩ đại người Đức, cha đẻ của thuyết tương đối tổng quát.

Một điều trùng hợp nữa là ngày 14 tháng 03 cũng là Ngày số Pi (tiếng Anh: Pi Day), bởi số pi được xác định một cách gần đúng bằng 3,14. Số Pi là một con số bí ẩn trong toán học, luôn chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt. Từ Hy Lạp cổ đại cho tới Ai Cập, Babylon, Trung Quốc, ở đâu các nhà toán học đại tài cũng đều mong muốn tìm ra giá trị thật của Pi (hằng số biểu thị tỉ số giữa chu vi của đường tròn và đường kính).

Stephen Hawking có duyên với ngôi trường Oxford

Những điều kỳ lạ, bí ẩn về cuộc đời của Stephen Hawking
Một bức ảnh hiếm hoi chụp Stephen Hawking tại ngôi trường Oxford.

Stephen Hawking thích học môn toán bởi theo ông thì nó là môn học có tính chính xác và rõ ràng nhất. Thế nhưng, cả cha và mẹ ông đều theo ngành y và muốn con trai nối nghiệp. Họ đều là cựu sinh viên của Oxford và cũng muốn Stephen theo học ngôi trường này.

Stephen quyết không chịu học ngành y nhưng vấn đề là Oxford lúc đó lại không có chuyên ngành toán. Cuối cùng ông đã thỏa thuận với cha mình và đồng ý tới Oxford để theo học ngành Vật lý vì nó cũng khá chính xác.

Stephen Hawking từng bị dự đoán sống không quá tuổi 23

Những điều kỳ lạ, bí ẩn về cuộc đời của Stephen Hawking
Jane, người vợ luôn kề vai sát cánh cùng Stephen Hawking vượt qua bệnh tật.

Stephen Hawking sống đến tận bây giờ là một kỳ tích. Ông từng bị suy nhược cơ thể rất nặng và các bác sĩ đã chẩn đoán ông mắc căn bệnh hiểm nghèo ALS, sống không quá tuổi 23.

Thế nhưng, bằng những nỗ lực của chính bản thân cùng sự chăm sóc của người vợ, ông đã sống được thêm hơn 50 năm và cống hiến những điều vĩ đại cho khoa học thế giới.

Stephen Hawking tin rằng có người ngoài hành tinh

Những điều kỳ lạ, bí ẩn về cuộc đời của Stephen Hawking
Stephen Hawking khẳng định có ai đó bên ngoài Trái đất.

Stephen Hawking luôn tin rằng có một sự sống thông minh khác giống như con người tồn tại bên ngoài Trái đất. Năm 2008, ông đã chia sẻ quan điểm này đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA.

Những giả thuyết mà Stephen đưa ra đã được dựng thành một chuỗi phóng sự phát trên kênh Discovery Channel văò năm 2010. “Tôi hình dung họ có thể tồn tại trên những phi thuyền khổng lồ sau khi dùng cạn kiệt mọi tài nguyên từ hành tinh gốc của họ. Những người ngoài hành tinh văn minh này có thể trở thành dân du mục đi chinh phục và xâm chiếm bất kỳ hành tinh nào họ bắt gặp. Tôi nghĩ sẽ hợp lý khi cho rằng họ khai thác mọi hành tinh mới để lấy nguyên liệu chế tạo nhiều tàu vũ trụ hơn và tiếp tục di chuyển. Không ai biết đâu là giới hạn của họ”, Stephen nói.

Việt Đức