Hàng trăm triệu tài khoản email đang bị rao bán trên chợ đen mạng ở Nga. Đa số dữ liệu là từ nhà cung cấp dịch vụ email phổ biến nhất của Nga Mail.ru, vài chục triệu tài khoản còn lại thuộc về ba nhà cung cấp dịch vụ email lớn bao gồm Gmail, Yahoo Mail và Hotmail (Microsoft).

Nhà nghiên cứu Alex Holding của công ty bảo mật Holding Security đã phát hiện ra vụ việc và thông báo lại cho báo chí. Ban đầu, tập tin chứa đến hơn 1 tỉ thông tin tài khoản các loại nhưng sau khi loại bỏ trùng lặp, kết quả cho thấy có đến 57 triệu trên tổng số 64 triệu tài khoản mà Mail.ru công bố năm ngoái nằm trong danh sách, trong đó 40 triệu kết quả thuộc về Yahoo Mail, 33 triệu của Hotmail và gần 24 triệu là người dùng của  Gmail. Số còn lại là từ một số nhà cung cấp dịch vụ email từ Đức và Trung Quốc.

Sau khi phân tích một số tập hợp tên đăng nhập và mật khẩu, Alex cho rằng nhiều tài khoản có khả năng thuộc về các nhân viên của một trong những ngân hàng, nhà máy hay cửa hàng bán lẻ lớn nhất ở Mỹ.

Trong thư phản hồi lại Reuters khi được thông báo về vụ việc, Mail.ru nói: “Chúng tôi đang cho kiểm tra xem nếu có tài khoản email nào trùng hợp tên đăng nhập và mật khẩu và đang hoạt động không. Ngay khi có đầy đủ thông tin chúng tôi sẽ thông báo đến những người dùng có thể đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công”. Tuy nhiên, theo rà soát ban đầu không tìm thấy trường hợp như vậy. Trong khi đó, Microsoft nói rằng họ có công cụ phát hiện tài khoản bị đánh cắp, các yêu cầu xác nhận chủ tài khoản và có thể giúp người dùng chiếm lại quyền làm chủ tài khoản. Riêng Google và Yahoo vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Nếu đang sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ nói trên thì bạn nên kiểm tra tài khoản để phát hiện các truy cập lạ, đổi password khó hơn để ngăn chặn mất tài khoản.

Theo Reuters,
Nguyễn Khánh

Xem thêm: