Trong vài tháng gần đây Bắc Kinh đã có chuyển biến trong thái độ về vấn đề an ninh mạng khi có một loạt thỏa hiệp, và đạt đến đỉnh điểm vào ngày 2/12 vừa qua. Phía Bắc Kinh có thông báo với Washington họ đã bắt giữ hacker tấn công cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự của Mỹ.

Việc Bắc Kinh đạt được những thỏa thuận bất ngờ với Mỹ và tích cực thúc đẩy cuộc gặp giữa đôi bên đã xóa bỏ lo lắng của ngoại giới về tình trạng hacker Trung Quốc tấn công cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự của Mỹ.

Hành động này cho thấy thái độ của Bắc Kinh đối với giới hacker đã thay đổi. Theo chuyên gia về chính sách an ninh mạng của Mỹ, nếu thông tin bắt hacker này là sự thật sẽ mang lại nhiều ý nghĩa rất quan trọng.

Thiện ý của Bắc Kinh

Ông Adam Schiff, Ủy viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh thừa nhận hành vi gián điệp kinh tế được sự hỗ trợ của quốc gia là trái với quy tắc.

Nhưng cũng có Nghị viên Quốc hội và chuyên gia về chính sách thận trọng cho biết, việc làm của Bắc Kinh chỉ nhằm để chính quyền Obama không có thêm hành động cứng rắn, họ không thực sự muốn giảm bớt tình trạng hacker.

Nhưng ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Quốc hội Mỹ thì nhận thấy gần đây chính quyền Bắc Kinh tỏ ra có nhiều thiện ý hơn.

Ông Benny Thompson, thành viên Ủy ban An ninh nội địa của Quốc hội cũng cho rằng, việc Bắc Kinh thay đổi thái độ trong vấn đề hacker là rất có khả năng. “Tôi mãi mãi không thể biết sự thật. Tôi muốn chúng ta tiếp tục đàm phán.

Thông tin bắt giữ hacker được tiết lộ sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh mạng Mỹ – Trung trong tuần này.

Bắc Kinh thầm ra hiệu thay đổi lập trường

Ông Christopher Swift, cựu quan chức Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (Bộ Tài chính) cho rằng: “Thời gian tuyên bố là có chủ ý.” Ông nhận thấy bước đi của Bắc Kinh chứng tỏ họ ngầm ám hiệu có thay đổi lập trường. Còn việc có chuyển biến thật hay không lại là vấn đề khác.

Tuy nhiên Bắc Kinh không tiết lộ tên của hacker bị bắt, không tiết lộ họ có phụ thuộc vào chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay không.

Ông Adam Segal, chuyên gia chính sách mạng, nghiên cứu viên cao cấp Ủy ban Quan hệ ngoại giao cho biết, ĐCSTQ có lịch sử về vấn đề vu cáo và bắt người khác chịu tội thay.

Bắc Kinh bắt hacker là chưa có tiền lệ

Theo Điện Capitol, sự kiện Bắc Kinh bắt hacker xảy ra sau khi ông Tập Cận Bình thăm Washington vào hồi tháng 9 năm nay. Khi đó chính quyền Obama đe dọa sẽ trừng phạt về kinh tế với các công ty Trung Quốc, còn Quốc hội Mỹ cũng thúc giục ông Obama trả đũa hành vi hacker tấn công vào Cục Quản lý Nhân sự Mỹ làm lộ dữ liệu của 22 triệu người làm thuê cho chính quyền liên bang.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình, hai người đã đạt được thỏa thuận mơ hồ, cả hai bên đều bối rối trong xử lý vấn đề hacker doanh nghiệp. Sau đó Bắc Kinh lại đạt được một thỏa thuận tương tự với chính phủ Anh, và tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã ký vào Thỏa thuận chống hacker.

Ông Thompson cho biết, Bắc Kinh hiểu nếu làm căng với Mỹ thì đương nhiên sẽ gặp nhiều bất lợi.

Sau chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, dưới áp lực của chính phủ Mỹ, chính quyền Bắc Kinh đã hành động và bắt nhiều hacker. Đây là điều chưa có tiền lệ lịch sử.

Sự kiện Bắc Kinh bắt hacker khiến quốc tế chú ý, vì đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thực hiện lời hứa sau vụ tấn công vào Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ.

Thành công ngoại giao khiến Nhà Trắng khó tin

Ông Schiff coi đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận về các vấn đề của hệ thống mạng. Ông nói, xưa nay ĐCSTQ không thừa nhận vấn đề này, cũng không muốn phân biệt hoạt động gián điệp kinh tế và gián điệp chính phủ nước ngoài. Vì thế việc Bắc Kinh thay đổi thái độ hiện nay có ý nghĩa quan trọng.

Phe đồng minh của Mỹ cho rằng, hành động thỏa hiệp của Bắc Kinh cho thấy chính sách của Nhà Trắng đã phát huy tác dụng. Ông Jason Healy, cựu Chủ nhiệm Bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng Nhà Trắng nói: “Đây là thành công về ngoại giao khó tin.

Vào chiều thứ Tư vừa qua, người phát ngôn của Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự thay đổi thái độ này của chính quyền Bắc Kinh, nhưng đề cập đến cuộc trò chuyện giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình trong Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu toàn cầu tại Paris và Hội nghị về an ninh mạng tại Washington diễn ra trong tuần.

Ông chia sẻ với báo chí rằng họ đã cùng đề cập về vấn đề an ninh mạng. “Vấn đề quan hệ với Trung Quốc vẫn tiếp tục là trọng tâm của Tổng thống Obama.

Cho dù cơ sở hành động của Bắc Kinh là mang tính tượng trưng, nhưng nó cho thấy Bắc Kinh ý thức được mối nguy khi bị trừng phạt. Ông McCaul nói, đây là đòn bẩy mà người Mỹ cần áp dụng với những quốc gia muốn gây chiến tranh mạng. Phương pháp này có thể thúc đẩy họ ngồi vào bàn đàm phán.

Ông McCaul nói, nếu thông tin bắt hacker là thật sẽ mang lại nhiều ý nghĩa rất quan trọng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: