Jack Ma và Zuckerberg, một người là ông chủ kinh doanh dựa trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, một người là ông chủ trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Ngày 19/3 vừa qua, tại “Hội nghị Thượng đỉnh Cấp cao Phát triển kinh tế Trung Quốc 2016” tổ chức ở Bắc Kinh, hai nhân vật đại diện cho giới IT này đã có cuộc đối thoại kéo dài khoảng một tiếng về những vấn đề về như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tinh thần kinh doanh, giáo dục trẻ em và phổ cập Internet…

Zuckerberg cho biết, vì anh sử dụng tiếng Trung không tốt nên mong Jack Ma có thể nói chuyện bằng tiếng Anh.

Jack Ma khen khả năng nói tiếng Trung của Zuckerberg có chất giọng kiểu tiếng Anh nên thậm chí còn nghe dễ hơn nhiều người trong nước nói. Jack Ma cho biết, mình tự học tiếng Anh ở Trung Quốc, còn Zuckerberg thì tự học tiếng Trung Quốc ở Mỹ, hai người đều yêu thích nền văn hóa của nhau, và nhớ lại lần đầu tiên hai người gặp nhau tại diễn đàn Davos ở Thụy Sĩ.

Họ cùng nói chuyện về các đề tài trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tinh thần kinh doanh, sự khác biệt văn hóa Trung – Tây và giáo dục trẻ em. Về vấn đề trí tuệ nhân tạo, Jack Ma cho biết mình không phải dân kỹ thuật, vì thế cũng như đa số người, cảm thấy có chút e ngại về lĩnh vực kỹ thuật, nhưng tin không thể không có kỹ thuật nếu muốn tiến xa.

Jack Ma nói đến cuộc chiến mới nhất giữa kỳ thủ cờ vây Lee Sedol người Hàn Quốc và trí thông minh nhân tạo AlphaGo. Ông nói, có nhiều người bị thua cuộc trước trí khôn nhân tạo khiến loài người lo lắng. Về vấn đề này Jack Ma cho rằng không nên lo lắng, vì kỹ thuật để giải quyết vấn đề, “khả năng tính toán của máy vượt trội so với con người nhưng máy lại không thể có trí khôn như con người”.

Jack Ma nói, con người có thế giới tâm hồn mà máy không thể có. Máy không biết đến cảm giác của thành công hay thất bại, tình hữu nghị, không có cảm giác về tình yêu. Vì thế, vấn đề ông quan tâm là kỹ thuật phải làm sao để giúp cho cuộc sống dễ thở hơn.

Zuckerberg với tư cách là một kiến trúc sư cho rằng đổi mới là để giải quyết vấn đề trong thời gian dài. Ông cho rằng, tương lai nhân loại trong 5 – 10 năm nữa sẽ có nhiều thay đổi lớn, trong đó có lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Về vấn đề khởi nghiệp, cả Jack Ma và Zuckerberg đều có chung quan điểm: Không nên khởi nghiệp vì tiền mà phải vì đam mê.

Họ cũng bàn đến vấn đề giáo dục thế hệ sau, Zuckerberg cho biết phải dạy cô con gái học tiếng Trung, cảm thấy thích thú khi vợ mình thành thạo cả tiếng Trung và tiếng Anh. Zuckerberg cho rằng, việc bồi dưỡng tiếng Trung cho con gái để khơi gợi lòng hiếu kỳ của con, ý chí ham học, khơi gợi cách nhìn chiều sâu đối với sự vật hiện tượng. Ông cũng muốn con gái theo học Vật lý học từ cuốn sách “Vật lý lượng tử cho trẻ em”.

Jack Ma cho rằng để con gái cảm thấy hạnh phúc thì không cần học vật lý lượng tử giống như Zuckerberg. Ông nói mình không biết vật lý lượng tử là gì, chỉ mong con gái lớn lên biết cách đối diện thực tế bằng tinh thần lạc quan, thích thú đối với những khó khăn khi giải quyết vấn đề.

Được biết, trong thời gian ở Trung Quốc, Zuckerberg cũng đã kịp đi thăm Vạn Lý Trường Thành, đền Thiên Đường và thực hành nói tiếng Quan Thoại với những người dân nơi đây.

Mark Zuckerberg 23
(Ảnh: Facebook)
Mark Zuckerberg 232
(Ảnh: Facebook)
Mark Zuckerberg e4t
(Ảnh: Facebook)
Mark Zuckerberg ư4
(Ảnh: Facebook)

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: