Con người sẽ sớm triển khai khai thác các mỏ tài nguyên trên vũ trụ và điều này có thể dẫn đến những xung đột giữa các cường quốc.

Trong một tương lai không xa, các công ty khai mỏ trong không gian (như Planetary Resources and Deep Space Industries) sẽ hợp tác với NASA để đưa những vệ tinh nhỏ lên thăm dò các tiểu hành tinh trong vũ trụ, và đưa ra các lựa chọn khai mỏ. Đây sẽ trở thành một công việc kinh doanh thu lợi nhuận khổng lồ.

Đạo luật Không gian, được thông qua năm 2015, cho phép tổng thống Mỹ “tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò và sử dụng tài nguyên không gian để đáp ứng nhu cầu quốc gia”. Tuy nhiên các công ước quốc tế trước đó đã chống lại đạo luật: Hiệp ước Không gian Vũ trụ năm 1967 và Hiệp định Mặt trăng năm 1979, cấm các quốc gia trên Trái đất tuyên bố tài nguyên vũ trụ. Có rất ít nước ký kết các hiệp ước quốc tế này cho nên chạy đua về tài nguyên thiên nhiên có thể dẫn đến xung đột.

Ví dụ, hãy tưởng tượng, một tiểu hành tinh chứa nhiều bạch kim nhiều hơn tất cả lượng dự trữ trên Trái Đất. Các doanh nghiệp sẽ cạnh tranh để chiếm nguồn tài nguyên quý giá, có thể sớm biến thành trận chiến giữa các vệ tinh trang bị vũ khí và dẫn đến xung đột trên Trái đất. Hành động khai thác chính nó cũng tiềm ẩn nguy cơ: quá trình khai thác phá vỡ các tiểu hành tinh, gây nguy hiểm đối với các vệ tinh, phi thuyền và phi hành gia.

Các chiến lược gia cho rằng việc khai thác trong không gian cho mục đích thương mại có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa lợi nhuận và lợi ích công cộng. Các doanh nghiệp sẽ theo đuổi các nhiệm vụ tạo ra lợi nhuận, trong khi hoạt động khoa học, thăm dò và khám phá hướng đến lợi ích công cộng sẽ chỉ là thứ yếu.

Giải pháp, theo các chiến lược gia, là đối xử với không gian vũ trụ như đã làm với Nam Cực: một nơi để khuyến khích các hoạt động khoa học và ngăn chặn tuyên bố lãnh thổ. Tuy nhiên tuần trước, Tổng thống Trump đã đề xuất ý tưởng “Lực lượng Không gian” cho quân đội. Điều này dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra những hoạt động khai thác tài nguyên không gian và nguy cơ chiến tranh trên vũ trụ.

TXL