Ngày 5/1 vừa qua, trên trang blog cá nhân Gatesnote, tỉ phú Bill Gates có viết về một phát minh mới, giúp biến chất thải của con người thành nước sạch có thể uống được.

Trên blog, ông chia sẻ rằng ông “thực sự bị shock” bởi có tới 2 tỉ người đang sử dụng nhà vệ sinh không có hệ thống thoát nước đúng cách và cùng với các chất thải độc hại khác gây ô nhiễm cho nguồn nước. Điều này tạo ra bệnh tật và giết chết 700,000 trẻ em mỗi năm trên toàn cầu. Bill cũng đã từng có ý tưởng về việc tái tạo lại nguồn nước cũng như cơ sở hạ tầng những nơi bị ô nhiễm nhưng thực tế cho thấy chi phí để thực hiện cho các nước đang phát triển là một con số khổng lồ…

Đến ngày hôm nay, một thiết bị được đầu tư bởi quĩ Gates Foundation mang tên Omniprocessor được chính thức giới thiệu rộng rãi ra công chúng. Omnniprocessor sử dụng phân và các loại chất thải hữu cơ khác để chuyển hoá thành nước. Cơ chế hoạt động của nó là đưa tập hợp các chất thải này qua hệ thống làm nóng cho đến bốc hơi, sau đó hơi nước được giữ lại, tách ra để xứ lý. Các chất rắn còn lại tiếp tục được đẩy vào lồ đốt cháy làm nhiên liệu sản sinh ra năng lượng cùng với nguồn điện thông thường để hoạt động.

Vào ngày ra mắt, Bill Gates đã thực sự uống một ngụm nước lấy từ vòi của Omniprocessor. Ông chia sẻ rằng mình có thể uống nước này mỗi ngày để chứng minh nó rất an toàn và hương vị thì “chẳng khác mấy so với những loại nước đóng chai” đã uống trước kia.Thế hệ kế tiếp của cỗ máy này sẽ có thể xử lý chất thải từ 100,000 người để tạo ra 86,000 lít nước sạch mỗi ngày. Tổng lượng điện năng mỗi lần sẽ vào khoảng 250kw. Chúng ta hãy cùng hi vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều người hơn nữa ở các nước đang phát triển được tiếp cận nước sạch.

Nếu là bạn, bạn có dám uống thử nguồn nước từ Omniprocessor? Bạn nghĩ sao về dự án này của Bill Gates ? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng comment phía dưới!

Xem thêm tại Gatesnotes
T
ổng hợp: Mực Đen