Những băng tải cao tốc kết hợp với hầm gió là công cụ quan trọng để thử nghiệm vận hành của xe đua

Băng tải cao tốc để thử nghiệm vận hành của xe đua
Băng tải cao tốc để thử nghiệm vận hành của xe đua

Hầm gió là công cụ tuyệt vời để giúp các đội xe đua và nhà sản xuất phát triển những chiếc xe có hình dạng khí động học tốt nhất. Nhưng thử nghiệm với những chiếc xe đứng yên sẽ không giúp ích đáng kể. Phải có sự hỗ trợ của các băng tải cao tốc.

Giống như máy tập chạy cho các vận động viên điền kinh và tập gym, băng tải cao tốc thực chất là một băng tải cao su lăn liên tục với tốc độ có thể điều chỉnh từ đứng yên cho đến rất nhanh cả trăm km/h để phỏng theo tốc độ của xe đua.

Dải băng tải này bằng sát với mặt sàn, cho phép chiếc xe lăn trên các bánh của nó và điều khiển hướng trong quá trình thử nghiệm với hầm gió. Bằng cách cho các bánh xe quay, các kỹ sư có thể phân tích một tập hợp dữ liệu khí động học ảnh hưởng đến lực ép thân xe cũng như nhiễu động. Điều này giúp các kỹ sư trực quan hơn khi xem chiếc xe sẽ thay đổi như thế nào với môi trường thực tế trong khi đua.

Dưới đây là video bộ phận Ford Performance sử dụng băng tải cao tốc để thử nghiệm các tính năng của xe đua Fiesta WRC mùa giải 2018.

TXL