Apple đã thừa nhận việc âm thầm làm chậm chip xử lý trên những chiếc iPhone cũ. Lý giải cho điều này, “Táo khuyết” cho biết họ làm như vậy nhằm bảo toàn thời lượng sử dụng máy cho người dùng.

Có vẻ như không mấy ai đồng tình với cách thức làm việc của Apple. Không những bị dư luận phản đối kịch liệt, hãng còn đang phải đối mặt với những đơn kiện đến từ người tiêu dùng. Giải thích cho sự việc này, Apple đã chính thức gửi thư xin lỗi tới khách hàng và giải thích nguyên nhân vì sao hãng lại đưa ra quyết định làm chậm những chiếc iPhone cũ.

Theo lời phân tích từ Táo khuyết: “Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, pin là một loại vật chất sẽ bị mài mòn dần theo thời gian sử dụng. Tính năng của những thiết bị điện tử cũng sẽ giảm dần theo độ chai của viên pin bên trong”.

Chính vì thế, phiên bản iOS 10.2.1 đã mang đến một cơ chế quản lý mới nhằm phát huy tối đa hiệu năng sử dụng, kể từ iPhone 6 trở về sau (bao gồm cả iPhone SE).

Apple giải thích rằng pin yếu là do thời gian sử dụng lâu ngày khiến pin bị chai. (Ảnh: Google Plus)

Sự điều chỉnh trên giúp các thiết bị “chai” pin không gặp phải hiện tượng đột ngột tắt nguồn như trước đây nữa. Nhưng đánh đổi lại, các ứng dụng sẽ mở chậm hơn bình thường và chỉ khi thay pin mới, hiệu năng của máy mới trở lại như lúc ban đầu.

iPhone chậm đi theo thời gian không chỉ do pin mà còn các yếu tố khác như: hiệu năng giảm tạm thời khi cập nhật iOS, cập nhật phiên bản ứng dụng mới trên Appstore hoặc các lỗi nhỏ còn tồn động chưa có bản vá kịp thời…

Tuy Apple vẫn giữ quan điểm “chưa bao giờ và cũng không bao giờ muốn làm giảm đi trải nghiệm người dùng” nhưng vẫn sẽ tiến hành một số “đền bù” bằng cách giảm 63% phí thay pin mới cho iPhone. Cụ thể, chi phí thay pin cho các mẫu iPhone (từ iPhone 6 trở về sau) hết bảo hành sẽ giảm từ 79 USD xuống còn 29 USD (tương đương khoảng 700 nghìn đồng).

Apple đưa ra giải pháp mới là giảm giá thành pin mới để bù lại những yêu cầu của khách hàng. (Ảnh: Appvn)

Chính sách này sẽ được áp dụng từ tháng 1/2018 cho đến kết thúc năm và có quy mô trên toàn cầu. Trong thời gian tới, Apple hứa hẹn sẽ cho ra một bản cập nhật iOS mới với tính năng cho phép người dùng xem được tình trạng pin hiện tại. Từ đó, nếu pin có dấu hiệu làm giảm hiệu năng máy, người dùng có thể mang máy ra các trung tâm bảo hành Apple để tiến hành thay thế với mức giá rẻ hơn trước rất nhiều.

Sơn Tùng