Robert Pershing Wadlow, cũng được biết đến là Người Khổng lồ bang Illinois, là người đàn ông cao nhất trong lịch sử nhân loại.

Sinh ngày 22/2/1918 ở thành phố Alton, bang Illinois, Mỹ, Robert là một cậu bé có kích thước trung bình với cân nặng 3,77 kg, nhưng đã nhanh chóng trở nên cao lớn do có một tuyến yên hoạt động quá mạnh. Khi được 6 tháng tuổi, cậu có số đo cân nặng là 13,6 kg. Một năm sau đó, cân nặng của cậu phát triển lên đến 28,1 kg. Đến lúc 8 tuổi Robert đã cao đến 1,82 m và nặng đến 76,6 kg.

nguoi dan ong cao nhat the gioi robert wadlowBấm vào ảnh để phóng to.

Theo thời gian, kích cỡ của Robert bắt đầu trở thành một gánh nặng đối với cuộc sống của cậu. Cậu đã phải dùng đến các nẹp chân chỉnh hình để đi lại và cậu có rất ít cảm giác ở hai chân và bàn chân. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn này, cậu không bao giờ dùng xe lăn.

nguoi dan ong cao nhat the gioi robert wadlow 2Bấm vào ảnh để phóng to.

Cuộc đời cậu thay đổi khi Robert lên chín. Với vóc dáng kềnh càng hiếm gặp, Robert đã trở thành tâm điểm trong những thập kỷ 20 và 30.

Các nhiếp ảnh gia phim thời sự và phóng viên báo chí đã đến và quay phim tài liệu cậu. Không lâu sau, tiếng tăm của cậu đã lan rộng ra toàn thế giới.

Nhiều người đã đổ xô đến thành phố Alton để tận mắt chứng kiến “cậu bé khổng lồ”. Một số tỏ ra khá tôn trọng cậu, nhưng số khác thì không. Vào thời đó, các gánh xiếc vẫn tuyển những người dị dạng vào chương trình freak show. Nhiều lời đề nghị đã được đưa ra cho Robert do cậu sở hữu một chiều cao ấn tượng. Gia đình cậu không muốn dính líu đến việc này.

Cậu vẫn tiếp tục tham gia các tour biểu diễn và xuất hiện trước công chúng, dù cậu chỉ mặc những bộ quần áo đi đường thông thường. Cậu đóng quảng cáo cho một công ty giày và đáp lại, họ đã cung cấp cho cậu đôi giày miễn phí.

Robert cũng là một thành viên hội Tam Điểm và đã được thăng lên cấp bậc Master Mason dưới quyền của Đại Hội quán Illinois A.F & A.M. Vòng tròn Hội Tam điểm của Robert là nhóm lớn nhất từng được thành lập.

Một năm trước khi mất, Robert đã vượt mặt John Rogan để trở thành người cao nhất thế giới.

Ngày 27/6/1940 (18 ngày trước khi mất), cậu đã được đo chiều cao bởi hai bác sĩ C. M. Charles và Cyril MacBryde từ Đại học Washington ở St. Louis. Kết quả lần đo này là 2,72 m.

nguoi dan ong cao nhat the gioi robert wadlow 4Robert Wadlow và cha cậu. Bấm vào ảnh để phóng to.

nguoi dan ong cao nhat the gioi robert wadlow 5Bấm vào ảnh để phóng to.

Ngày 4/7/1940 (11 ngày trước khi mất), trong một buổi biểu diễn chuyên nghiệp tại Festival Rừng Quốc gia Manistee, một nẹp chỉnh hình bị hỏng đã làm rát mắt cá chân của anh, gây nên một vết phồng giộp và tình trạng nhiễm ký sinh trùng sau đó. Các bác sĩ đã điều trị cho cậu bằng cách truyền máu và phẫu thuật khẩn cấp, nhưng tình trạng của cậu đã trở nên tệ hơn do bệnh rối loạn khả năng tự miễn dịch. Ngày 15/7/1940, cậu đã qua đời trong giấc ngủ, hưởng thọ 22 tuổi.

nguoi dan ong cao nhat the gioi robert wadlow 6Robert Wadlow và gia đình. Bấm vào ảnh để phóng to.

cao nhấtRobert Wadlow qua đời ở tuổi 22. Bấm vào ảnh để phóng to.

Robert đã được đặt vào trong một cái quan tài dài 3 m và nặng gần 450 kg. Chiếc quan tài này đã cần đến một chục người khiêng và tám người hộ tang khác. Tang lễ của Robert đã được 27.000 người đến dự. Cha mẹ của Robert đã chôn thi thể người con trai bên dưới một cái hầm mộ bằng xi măng vì lo sợ cậu hiện về.

Một bộ phim tài liệu về người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow:

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: