Blue Origin đã phá vỡ thế độc quyền của SpaceX trong cuộc đua đưa con người vào không gian khi vừa thử nghiệm bay thành công thiết bị mang Crew Capsule 2.0 tại một bãi phóng trên sa mạc của bang Texas (Mỹ).

Sáng 13/12/2017, công ty Blue Origin lần đầu tiên đã tiến hành thử nghiệm bay thành công đối với thiết bị mang Crew Capsule 2.0. Tên lửa New Shepard đã đưa Crew Capsule 2.0 đã đạt được độ cao khoảng 99 km trong một chuyến bay kéo dài tổng cộng 10 phút 6 giây và hạ cánh an toàn dưới mặt đất.

Thiết bị mang Crew Capsule đang được các kỹ sư của Blue Origin chuẩn bị và kiểm tra rất cẩn thận trước khi thử nghiệm bay. Ảnh: US News & World Report

Crew Capsule 2.0 là phiên bản thử nghiệm mới nhất của thiết bị mang. Nó dự kiến sẽ đưa hành khách du lịch trong không gian. Crew Capsule 2.0 gây chú ý rất lớn với công chúng khi có các cửa sổ lớn kích thước 73×110 cm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các hành khách ngắm nhìn không gian và tận hưởng cảm giác bay bổng trong vũ trụ một cách tuyệt vời nhất.

Hành khách sẽ nằm hoặc ngồi trên các ghế bên trong Crew Capsule 2.0 để du lịch trong không gian. Ảnh: New Atlas

 

Ngoài ra chuyến bay thử nghiệm của Blue Origin cũng đã mang theo 12 tải trọng có ích khác nhau nhằm mục đích thương mại và nghiên cứu không gian khác.

Tên lửa New Shepard phóng và mang theo Crew Capsule tại một bãi thử nghiệm ở Texas (Mỹ). Ảnh: Daily Mail

Tên lửa đã triển khai và tách Capsule 2.0 ở độ cao khoảng 2.000 mét. Sau đó nó quay trở lại mặt đất bằng cách sử dụng dù để hạ cánh.

Tên lửa tái sử dụng New Shepard quay trở lại và hạ cánh thẳng đứng một cách hoàn hảo xuống mặt đất. Ảnh: Boston Herald

Đây được coi là chuyến bay thử nghiệm lần thứ 7 của tên lửa tái sử dụng New Shepard. Trong lần thử nghiệm này New Shepard đã đạt vận tốc Mach 2,94 (3.200 km/h). Khi quay trở lại Trái đất vận tốc lớn nhất của nó đạt Mach 3,74 (4.582 km/h).

Quỹ đạo bay dự kiến của tên lửa New Shepard và thiết bị mang Crew Capsule. Ảnh: genk.vn

Với việc thử nghiệm thành công thiết bị mang Crew Capsule, Blue Origin dường như đã đi trước một bước so với tập đoàn SpaceX của Elon Musk trong kế hoạch đưa con người du lịch và thám hiểm vũ trụ. Chắc chắn trong thời gian tới cuộc đua giữa 2 tập đoàn này sẽ càng diễn ra khốc liệt hơn rất nhiều.

Thiết bị mang Crew Capsule 2.0 sẽ được hạ cánh xuống mặt đất bằng dù. Ảnh: Shutterstock

Ông chủ của Blue Origin Jeff Bezos xuống tận nơi xem xét và chỉ đạo trực tiếp cuộc thử nghiệm này.

Ông chủ của Blue Origin Jeff Bezos xuống tận nơi xem xét và chỉ đạo trực tiếp cuộc thử nghiệm này. Ảnh: GeekWire

Hình ảnh bên trong Crew Capsule 2.0

Ảnh: CNET

Tên lửa tái sử dụng New Shepard hạ cánh chính xác xuống khu vực vòng tròn được định trước.

Ảnh: Spaceflight Now

Video:

Sơn Tùng