Một tòa án Pháp đã đưa ra phán quyết ủng hộ một người phụ nữ tuyên bố thương tật do tiếp xúc với các bức xạ điện từ nhân tạo. Sau khi thắng kiện, cô sẽ nhận được một khoảng trợ cấp hàng tháng lên đến 770 USD  (tương đương 17 triệu VND) trong 3 năm.

Marine Richard, 39 tuổi, cho rằng phán quyết của tòa là một “bước đột phá” cho bất kỳ ai mắc hội chứng mẫn cảm điện từ ; trong khi luật sư của cô, Alice Terrasse, trao đổi với tờ The Times rằng phán quyết này đã mở ra một tiền lệ pháp lý cho “hàng nghìn người”. Ông này cũng cho biết: “Marine Richard hiện đang phải sống trong một nhà kho ở vùng nông thôn xa xôi bởi cô ấy không thể tiếp xúc với sóng Wi-Fi”.

Hội chứng mẫn cảm điện từ có thật sự tồn tại?

Tình trạng thương tật này được biết đến là hội chứng mẫn cảm điện từ; tòa án Pháp đã quyết định trao khoản trợ cấp thương tật cho cô, sau khi cô tuyên bố đang phải hứng chịu một chứng dị ứng tồi tệ do tiếp xúc với sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động.

Trong phán quyết, tòa án công nhận rằng các triệu chứng của cô thực sự đã có ảnh hưởng đến khả năng làm việc của Richard, nhưng không công nhận hội chứng này là một căn bệnh. Pháp là một trong nhiều quốc gia không công nhận hội chứng này là một chứng rối loạn y học.

Có một số chuyên gia cho rằng hội chứng này được gây ra do hiệu ứng “nocebo” – chỉ cần biết rằng tín hiệu Wi-Fi có hiện diện ở đó cũng đã đủ để làm người ta cảm thấy không khỏe. Trong khi hiện tượng này có thể và đang xảy ra, có một số chuyên gia đã kêu gọi Liên Hợp Quốc đưa ra các hướng dẫn giúp người dân phòng tránh bức xạ điện từ.

Các triệu chứng của loại dị ứng hiếm gặp này biến đổi tùy theo mỗi người, có thể là cảm thấy tim đập nhanh, cảm thấy nóng khi ở gần các thiết bị điện tử, ù tai hoặc mệt mỏi… chỉ xuất hiện khi lại gần các thiết bị điện tử hoặc tiếp xúc với sóng Wi-Fi.

Anh Guy Hudson 58 tuổi đã không thể làm tư vấn công nghệ thông tin từ khi bị dị ứng với sóng điện từ (Ảnh: REX/Imagine China)
Anh Guy Hudson 58 tuổi đã không thể làm tư vấn công nghệ thông tin từ khi bị dị ứng với sóng điện từ (Ảnh: REX/Imagine China)

Martin Blank là một giảng viên đã nghỉ hưu ở Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia, chuyên môn của ông là về ảnh hưởng của bức xạ điện từ đối với tế bào. Ông cho biết: “Chúng đang phá hủy các tế bào sống trong cơ thể chúng ta và giết chết nhiều người chúng ta từ rất sớm”.

Cô Richard hiện đang sống một mình ở vùng núi phía tây-nam nước Pháp, cô sử dụng nước giếng và sống trong một kho thóc đã được cải tiến và không có điện; vốn cách biệt một trời một vực với công việc cũ trong vai trò một nhà sản xuất băng tài liệu radio trước đây.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: