Từ mặt hàng mang lại ngoại tệ lớn nhất cho Việt Nam, dầu thô giờ đây còn sa sút đến nỗi giá trị xuất khẩu còn bị mặt hàng rau quả lần đầu tiên vượt mặt.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 4 tháng năm 2018 đạt 1,29 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước.

Con số này không những giúp rau quả lần đầu tiên vượt dầu thô, mà giá trị xuất khẩu thậm chí còn cao gấp 2 lần so với mặt hàng nhiên liệu từng là hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Bc cho thấy xuất khẩu dầu thô chỉ đạt 668 triệu USD trong 4 tháng đầu năm, giảm 24,9% so với cùng kỳ năm 2017. Nếu xét về lượng, xuất khẩu dầu thô chỉ đạt 1,24 triệu tấn, giảm 41,4% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, trong khi xuất khẩu dầu thô liên tục giảm trong vài năm gần đây thì xuất khẩu rau quả lại liên tiếp đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thị trường rau quả đang được tổ chức lại để gia tăng giá trị, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”. Hiện Việt Nam có 145 doanh nghiệp tham gia chuỗi chế biến rau quả, và Bộ Nông nghiệp cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 7 nhà máy chế biến với công suất quy mô vùng và khu vực.

Ngoài việc xây dựng thêm các nhà máy nâng cao năng lực chế biến, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quy trình sản xuất tiên tiến trong xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu ra phục vụ xuất khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm nay, mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là điện thoại và linh kiện đạt 16,6 tỷ USD, thứ hai là dệt may đạt 8,6 tỷ USD, thứ ba là máy móc thiết bị đạt gần 5 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu lớn tiếp theo là giày dép đạt 4,5 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,6 tỷ USD, phương tiện vận tải và phụ tùng cũng đạt 2,6 tỷ USD, thủy sản đạt 2,4 tỷ USD,

Ngoài rau quả, một số mặt hàng khác cũng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm hạt điều, cà phê, gạo, túi xách và sắt thép.

Minh Tuệ