Trong khi ô tô mới nhập khẩu hưởng thuế ưu đãi 0% từ Thái Lan và Indonesia ồ ạt đổ về Việt sau khi nút thắt từ Nghị định 116 được tháo gỡ, xe ô tô cũ lại giảm giá kịch sàn vẫn không có người mua khiến nhiều đại lý, chủ xe “đứng ngồi không yên”.

Theo VTC News, kể từ giữa năm 2017 đến nay, thị trường ô tô đã qua sử dụng gần như “đóng băng”. Các cửa hàng, showroom ô tô kinh doanh mặt hàng này đối hiện với rất nhiều khó khăn.

Kết quả khảo sát của phóng viên tại các tuyến đường Dương Đình Nghệ, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội), giá trung bình của một chiếc ô tô cũ đã giảm 10-15%. Thậm chí, có những dòng xe giảm tới 20% so với cuối năm 2017 nhưng vẫn vắng bóng khách mua.

Xe nhập khẩu thuế 0% tràn về, ô tô cũ giảm giá kịch sàn vẫn ế
Ô tô cũ giảm giá kịch sàn vẫn không ai mua (ảnh minh họa).

Anh Đỗ Trung Nguyên, quản lý showroom T.M trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), chia sẻ vào thời điểm này dù có giảm giá kịch sàn đi chăng nữa, tình hình kinh doanh cũng không khả quan hơn.

Theo anh Nguyên, các dòng xe tầm trung trong khoảng giá 500-700 triệu đồng được giảm mạnh tay nhưng không có ai mua. Một số dòng xe cũ nhập khẩu như Hyundai Santa Fe, Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander giảm giá nhiều nhất.

Ngoài ra, anh Nguyên cho biết thêm nguyên nhân khiến xe cũ ế chỏng chơ là vì xe mới xuất xưởng như Hyundai Santa Fe bán tại đại lý giảm tới hơn 100 triệu đồng, nếu so với xe cũ vào cuối năm 2017, giá xe mới có khi còn rẻ hơn.

Bên cạnh đó, các lô xe nhập khẩu hưởng thuế 0% từ Thái Lan, Indonesia đang đổ bộ về Việt Nam cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người tiêu dùng. Nhiều người sẵn sàng chờ đợi với hy vọng sẽ mua được xe nhập giá rẻ.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ ngày 16-22/3 có 51 ô tô nguyên chiếc đăng ký tờ khai nhập khẩu, tổng trị giá 2,6 triệu USD. Trong đó 40 chiếc là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trị giá nhập gần 650.000 USD, bình quân gần 375 triệu đồng/chiếc.

Trước đó, trong 2 tuần đầu tháng 3 đã có hơn 2.300 chiếc xe con dưới 9 chỗ ngồi về nước, chủ yếu là xe từ Thái Lan.

Nguyễn Trang