Trụ sở hành chính, trường học, trạm xá xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được xây dựng 8 năm trước, với mức kinh phí 33 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn đang bỏ hoang, làm chỗ cho trâu bò tránh nắng.

Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chương trình di dời hàng trăm hộ dân xã Kỳ Lợi lên khu tái định cư thuộc phường Kỳ Trinh để lấy đất cho công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê, theo Vietnamnet.

Nằm trong chương trình này, trụ sở xã, trường học, trạm y tế xã Kỳ Lợi thuộc khu tái định cư Tân Phúc Thành được xây dựng đồng bộ với mức kinh phí 33 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay chưa di dời xong các hộ dân nên trụ sở UBND xã xây dựng 3 tầng khang trang, bên cạnh đó là trạm y tế xã, trường học vẫn đang bỏ hoang, làm nơi cho bò vào tránh nắng.

Đặc biệt, nhiều hạng mục của công trình đồng bộ nói trên chưa đi vào hoạt động ngày nào nhưng đã xuống cấp. Hệ thống cửa gỗ của trụ sở xã bị mục nát, kính cửa vỡ, rạn; hạng mục gạch lát nền đã bong tróc, sụt lún. Một số thiết bị khu vệ sinh hư hỏng.

Bà Sen, một người dân ở ngay bên cạnh trụ sở UBND xã Kỳ Lợi, cho biết trên báo Đất Việt: “Trụ sở này được xây dựng xong cách đây 8 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì sau mà cán bộ vẫn làm việc ở trụ sở cũ, chứ không chuyển lên đây khiến cho trụ sở này trở thành nơi lý tưởng cho trâu, bò vào gặm cỏ, trú mưa, nắng”.

Hình ảnh trụ sở bỏ hoang để trâu bò tránh nắng: 

Theo vị Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho biết trên báo Đất Việt, do trụ sở mới đã bị bỏ hoang 8 năm nay nên giờ nhiều phòng, ban đã xuống cấp trầm trọng.

Nói về kinh phí để sửa lại trụ sở mới, vị Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho rằng: “Nếu lên trụ sở mới thì phải sửa chữa lại, mà nếu sửa thì phải xin kinh phí từ tỉnh với thị xã chứ xã ngân sách có hạn. Việc sửa chữa lại trụ sở mới giờ có lẽ cũng phải hết vài 3 tỷ.

Liền kề với trụ sở ủy ban là nhà hội trường cũng bị xuống cấp. Toàn bộ cửa gỗ bị mục nát, hệ thống trần hư hỏng, sụp đổ từng mảng. Sơn tường mốc meo, xung quang vương vãi gạch ngói vỡ.

Trụ sở UBND xã xây mới xong lại để hoang, là nơi trâu bò vào tránh nắng

Hội trường UBND xã xuống cấp nặng nề

Nhiều hạng mục hư hại

(Ảnh: Vietnamnet/Đất Việt)

Mạnh Tiến