Liên quan đến vụ thương hiệu Khaisilk dùng hàng giả gắn mác hàng Việt Nam, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội vừa cho biết đã tiến hành kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường bằng cách hạ bậc khen thưởng.

Trả lời báo giới ngày 19/12, Chi cục phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc cho biết 2 người bị kỷ luật gồm 1 đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên, với hình thức hạ 1 bậc khen thưởng.

Trước câu hỏi liệu có sự bảo kê hay bao che khi để xảy ra việc Khaisilk lừa dối khách hàng thời gian dài, ông Lộc cho biết đây là bài học cần rút kinh nghiệm về công tác quản lý trên địa bàn của Chi cục.

Ông Lộc cũng bày tỏ sự khó khăn lực lượng quản lý thị trường tại Hà Nội, cho biết trên địa bàn rộng lớn của quận Hoàn Kiếm có khoảng 20 nghìn hộ kinh doanh nhưng chỉ có 20 cán bộ quản lý.

Vị chi cục phó cho biết các cán bộ quản lý thị trường phải căng sức để làm, và ngay cả việc hạ bậc khen thưởng đối với 2 cán bộ cũng là đáng tiếc.

Đối với vụ Khaishilk, ông Lộc cho rằng việc thương hiệu này luôn treo biển hiệu quảng cáo là hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng lại bán hàng “Made in China” dẫn tới khó kiểm tra, kiểm soát.

Trước đó, Bộ Công thương đã công bố kết quả kiểm tra đối với Công ty Khải Đức, đơn vị sở hữu thương hiệu Khaisilk, trong đó kết luận công ty này đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Khaisilk cho thấy không có thành phần lụa như thông tin công bố trên nhãn hàng hóa.

Vũ Thường