UBND Tp.HCM yêu cầu NHNN chi nhánh Tp.HCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, khẳng định tiền ảo không hợp pháp, cấm lưu hành.

Ngày 11/4, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp.HCM vừa có công văn khẩn giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp của Công ty CP Morden Tech – với số tiền huy động hơn 15.000 tỷ đồng, khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND.

Công văn yêu cầu ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh Tp.HCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, tiền ảo bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng… NHNN tham mưu UBND thành phố kịp thời triển khai các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Những con số trong vụ tiền ảo IFan. (Đồ họa: Người Lao Động)

Ngày 8/4, hàng trăm nhà đầu tư kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech (tòa nhà Vietcomreal 68, Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM) căng băng rôn “tố” công ty này chiếm dụng số tiền 15.000 tỷ đồng bằng việc phát hành tiền ảo iFan, lôi kéo người dân tham gia theo hình thức đa cấp.

Đại diện Ban Quản lý tòa nhà cho biết, Modern Tech thuê địa chỉ ở đây để đăng ký kinh doanh từ tháng 10/2017 song không hoạt động. Tại tầng 9 nơi công ty này đăng ký, nhân viên lễ tân cũng xác nhận chỉ đăng ký văn phòng ảo chứ không hoạt động, không có nhân viên.

Trụ sở “ma” của Công ty Modern Tech đăng ký tại số 68 Nguyễn Huệ (quận 1) không hoạt động như đã đăng ký. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 9/4, tại trụ sở nơi công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh một số nhà đầu tư vẫn đến hỏi tình hình công ty sau khi biết bị lừa.

Công ty Modern Tech là đại diện iFan tại Việt Nam. Sau đó kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo iFan, Pincoin giống như một loại cổ phiếu có giá trị. Công ty này phát hành 21 triệu đồng tiền ảo với giá 1,6-2,6USD/iFan và hứa hẹn với nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng.

Trường hợp nhà đầu tư mời gọi được người khác tham gia sẽ được hưởng thêm hoa hồng 8%. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải mua số lượng iFan có giá trị 1.000 USD.

Bằng hình thức trên, iFan dụ dỗ hơn 32.000 nạn nhân cùng tham gia và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

Chị Lê Thị Hương – người chơi iFan cho biết, lúc đầu Lê Ngọc Tuấn, thành viên của Công ty Modern Tech, tổ chức các sự kiện lớn với tư cách nhà đầu tư cấp trên kêu gọi thêm nhiều cấp dưới để hưởng hoa hồng. Ngoài Tuấn còn có các nhà đầu tư tuyến trên khác.

Sau khi iFan gặp nhiều vấn đề tài chính do đợt mất giá của Bitcoin cuối năm 2017, Tuấn và nhóm của mình chối bỏ mọi liên quan với iFan. Tuấn cho rằng, mình cũng là một nhà đầu tư muốn mang lợi đến cho mọi người nhưng chẳng may dự án thất bại, theo Người Lao Động.

Minh Tú