Sau khi chỉ số VN-Index chạm mức cao lịch sử thiết lập cách đây 11 năm, người đứng đầu công ty chứng khoán số 1 Việt Nam đã gửi thông điệp tới các nhà đầu tư, khẳng định năm 2018 sẽ là năm tốt nhất từ trước đến nay, nhưng cảnh báo cần có chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 21/3 tiếp tục có một phiên thăng hoa, và dù không tăng quá mạnh nhưng cũng đủ để lãnh đạo một công ty chứng khoán hàng đầu lên tiếng chia sẻ về thời khắc lịch sử khi chỉ số chứng khoán chủ chốt chạm mức kỷ lục.

Khép lại phiên giao dịch ngày 21/3/2018, chỉ số VN-Index tăng suýt soát 10 điểm, tương đương 0,9%, lên 1.169,36 điểm. Tuy nhiên, trong phiên sáng, chỉ số này có lúc lên tận 1.172,3 điểm – lần đầu tiên vượt mức cao lịch sử thiết lập cách đây 11.

VN-Index chạm kỷ lục, Chủ tịch SSI gửi thông điệp cho nhà đầu tư
VN-Index lên tận 1.172,3 điểm sáng ngày 21/3/2018

Tuy một số cổ phiếu vốn hóa lớn như Vinamilk hay Sabeco đứng giá, nhưng một số trụ cột khác lại tăng giá, tạo lực đẩy cho VN-Index như Vincom tăng 3.800 đồng lên 108.000 đồng, Masan tăng 1.900 đồng lên 102.400 đồng, GAS tăng 1.200 đồng lên 127.200 đồng.

Cổ phiếu FLC Faros đóng cửa tăng trần lên 155.800 đồng sau khi có lúc xuống giá sàn là 135.600 đồng.

Tuy nhiên, sức tăng của thị trường chung hạn chế do một số mã giảm như Vietcombank, Vietjet, Vimcom Retail, hay VPBank.

Trước sự kiện chỉ số VN-Index chạm mốc kỷ lục, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã có những thông điệp gửi đến nhà đầu tư lý giải diễn biến của thị trường, đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư cần có chiến lược quản lý rủi ro.

“VN-Index đã vượt 1.170 điểm – đỉnh cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam,” ông Hưng viết trên tài khoản Facebook cá nhân. “Chỉ 1 năm về trước, rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật”.

VN-Index chạm kỷ lục, Chủ tịch SSI gửi thông điệp cho nhà đầu tư
Chủ tịch SSI gửi thông điệp cho nhà đầu tư

Đưa ra giải thích của mình, ông Hưng cho rằng nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đã cải thiện đáng kể trong 2 năm qua, mà một trong nguyên nhân cơ bản là nhờ chính sách “chính phủ không huy động và phân bổ nguồn lực để cho các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực”.

“Chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay,” ông Hưng khẳng định, đồng thời cho rằng chính sách trên của Chính phủ nếu tiếp được tục duy trì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Ông Hưng, cũng giữ vị trí Tổng giám đốc SSI, cho rằng các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch sẽ có những cơ hội rất tốt để huy động vốn, mở rộng quy mô phát triển, trong khi các doanh nghiệp nhà nước có cơ hội để bán bớt tỷ lệ sở hữu nhà nước để tái cơ cấu hệ thống quản trị đưa doanh nghiệp lên tầng cao mới.

Tuy nhiên, với việc chứng khoán đang ở mức cao, ông Hưng cho rằng đây thực sự là lúc lòng tham của nhiều nhà đầu tư dễ dàng được đẩy lên cao, nên cần cảnh giác.

“Nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán chúng ta được nghe chào mời và tự nhìn thấy hàng ngày, nhưng hãy lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình. Kinh nghiệm của những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chỉ ra ‘Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng’.”

Ông Hưng nhấn mạnh rằng “năm nay là một năm có nhiều cơ hội cho tất cả các thành viên tham gia thị trường chứng khoán, nhưng cần có chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro, điều quan trọng nhất là biết hạn chế lòng tham!”

Chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức cao kỷ lục 1.170,67 điểm vào ngày 12/3/2007, trước khi sụt giảm do “bong bóng tài sản” và do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau đó không lâu.

Minh Tuệ