Vịt quay, lợn quay không tăng giá so với ngày thường nên nhiều người dân Tp.HCM tranh thủ mua về cúng Tết Đoan Ngọ. Số lượng người mua quá đông khiến một số tuyến đường bị ùn tắc.  

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), các chợ và cửa hàng tại Tp.HCM lại tấp nập người mua sắm. Ngoài các mặt hàng được lựa chọn mua về cúng trời đất theo quan niệm dân gian như bánh ú tro, trái cây, cơm rượu nếp… trong ngày này, vịt quay và lợn quay là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng.

Nắm bắt nhu cầu của người dân tăng cao, các cửa hàng bán thịt quay ở khắp các quận trung tâm Sài Gòn đã tăng cường những mặt hàng này để phục vụ người dân.

Theo Vnexpress, tại những cửa hàng ở góc đường Bùi Hữu Nghĩa – Phan Văn Trị (Quận 5), từ sáng sớm đã đông đúc người dân đến mua. Có những thời điểm người mua hàng quá đông phải xếp hàng chờ đợi khiến giao thông nhiều đoạn đường bị kẹt cứng.

Nhân viên các cửa hàng này phải hoạt động hết công suất, chia nhau mỗi người một việc, người chặt thịt, người tiếp khách, người dẫn xe nhưng vẫn không kịp phục vụ.

Anh Quan, nhân viên quản lý một cửa hàng vịt quay, cho biết trong ngày Tết Đoan Ngọ, người mua vịt quay nhộn nhịp từ sáng đến tối nên cửa hàng nào cũng tăng số lượng gấp 6-7 lần. Theo anh Quan, ngày thường quán của anh chỉ bán 300 con/ngày thì nay lên đến gần 2.000 con.

Đáng chú ý, dù số lượng khách hàng tăng đột biến nhưng các cửa hàng đều khẳng định giá bán vẫn như ngày thường, không tăng giá, khoảng 320.000 đồng/con.

Vịt quay, lợn quay bán đắt như tôm tươi ngày Tết Đoan Ngọ
Khách tăng đột biến nhưng các cửa hàng bán vịt quay ở Tp.HCM đều khẳng định không tăng giá so với ngày thường. (Ảnh: Vnexpress)

Không chỉ vịt quay đắt khách, tại các cửa hàng bán lợn quay ở Tp.HCM cũng nhộn nhịp người mua. Theo nhân viên một cửa hàng bán thịt quay trên đường Âu Cơ (Quận 11), lợn quay có giá 220.000 đồng/kg nếu mua lẻ, nếu mua nguyên con dưới 7 kg, mức giá sẽ dao động khoảng 900.000-1.400.000 đồng. Nhân viên này cũng tiết lộ, để giữ khách nên quyết định không tăng giá dù lễ Tết Đoan Ngọ.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, chị Chanh, nhân viên cửa hàng này, cho biết từ sáng đến giờ bán không ngớt tay nên không đếm được số lượng. Cả ngày hôm nay, cửa hàng đã phải huy động hết nhân viên và số lượng lợn quay ra lò cũng phải nhiều hơn.

Vịt quay, lợn quay bán đắt như tôm tươi ngày Tết Đoan Ngọ
Lợn quay cũng rất đắt khách trong ngày Tết Đoan Ngọ. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Đông người nhưng khách hàng đều vui vẻ đợi để mua được thịt cúng. Anh Quý Anh ở Quận 6 cho hay anh đã đợi hơn nửa giờ mới mua được thịt. Vị khách hàng này chia sẻ khu vực này rất đông người Hoa nên thịt cúng bán những ngày này rất đắt khách, chờ lâu cũng phải chịu.

Ngoài thịt quay, thị trường đồ cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng rất sôi động với rất nhiều mặt hàng truyền thống như bánh ú lá tre, cơm rượu, lá xông… Theo nhiều người bán, Tết Đoan Ngọ năm nay rơi vào ngày thứ Hai đầu tuần, nên từ Chủ nhật (17/6) những mặt hàng này đã được rất nhiều người mua.

Nguyễn Trang