Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan từ ngày 20/9 cho đến khi hai quốc gia này công bố an toàn bệnh tả lợn châu Phi theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) ngày 14/9 cho biết lãnh đạo Bộ vừa ký văn bản gửi các Đại sứ quán Hungary và Đại sứ quán Ba La tại Việt Nam thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ hai quốc gia châu Âu này.

Quyết định được đưa ra do từ đầu năm 2018 đến nay tại Hungary đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên lợn rừng ở 2 tỉnh Heves và Szabolcs-Szatma-Berge gây chết 17 con. Còn tại Ba Lan, dịch tả lợn châu Phi cũng được phát hiện tại 5 tỉnh, đã làm chết 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi.

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, bắt đầu từ ngày 20/9, Việt Nam sẽ chính thức tạm dừng nhập khẩu, tiếp nhận các lô hàng thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn của 2 quốc gia này.

Trong thời gian từ nay đến ngày 20/9, Việt Nam vẫn cho phép nhập khẩu nốt các lô hàng thịt lợn của Hungary và Ba Lan đã rời cảng xuất hàng. Tuy nhiên, phía cơ quan thú y Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đặc biệt là bệnh ASF.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết Bộ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh ASF trên thế giới trong thời gian tới, đồng thời sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các nước và các vùng khác có dịch tả.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng thịt lợn ngoại nhập khẩu vào Việt Nam nửa đầu năm nay khoảng 19.500 tấn, kim ngạch đạt hơn 22,2 triệu USD. Giá thịt lợn nhập bình quân là 26.000 đồng/kg. Đối tác cung ứng thịt lợn lớn nhất về Việt Nam là Ba Lan với hơn 7.000 tấn, kim ngạch 8 triệu USD, giá bình quân 26.200 đồng/kg.

Thịt lợn nhập từ Tây Ban Nha đạt 4.600 tấn, kim ngạch hơn 4,8 triệu USD, giá bình quân 23.600 đồng/kg. Các thị trường khác thịt lợn nhập về đạt gần 8.000 tấn, kim ngạch hơn 9,4 triệu USD, giá bình quân 26.000 đồng/kg.

Trên thị trường, thịt lợn nhập khẩu phần lớn là đông lạnh, bao gồm thịt mông, vai và lườn. Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu thường được bán tại các siêu thị với giá rẻ hơn nhiều so với thịt lợn trong nước và chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp chế biến thức ăn sẵn.

(Tổng hợp)